บทที่ 194
สวัสดีครับท่านพี่น้องนักโหราศาสตร์ทั้งหลาย เราก็แนะนำท่านมาพอสมควร แต่ยังไม่หมดมีอีกมาก คงต้องติดตามกันต่อไปถ้าใครสนใจ วันนี้จะคุยเรื่องการดูเรือนชะตาแบบต่างๆ เรือนชะตาที่ใช้กันมากคือเรือนชะตาลัคนา เค้าจะบอกเรื่องต่าง ๆ ให้หมด คือสภาพแวดล้อมตัวเรา และก่อเกิดเป็นนิสัย ชีวิต ความเป็นอยู่ ตัวตนของเราก็ถูกดวงนี้ปลูกฝังขึ้นมา ดังนั้นการดูเรือนลัคนาก็จะมีความหมายมากเกือบไม่ต้องดูเรือนอื่นเลยก็ได้ถ้าท่านมันสังเกตให้ดี ๆ เหมือนดวงไทยก็มีดวงเดียว แต่เรามีทั้งหมดหกเรือนชะตาละเอียดกว่าดวงไทยมากนัก สามารถเจาะลงไปส่วนไหนของชีวิตก็ได้ เรื่องสุขภาพ ความเป็นอยู่ โรคต่าง ๆ  นิสัยที่ลึก ๆ อะไรที่เรามองไม่เห็นจากตัวจริงเค้าเราก็จะเห็นจากดวงที่ถูกฝังจิตวิญญาณเค้าไว้ในยามไร้สำนึกเค้าก็จะแสดงออกมา เราดูคนเราไม่ควรดูเพียงวันสองวัน ต้องดูกันเป็นเดือน ๆ แต่ถ้าดูดวงเราจะทราบก่อนว่าคนนี้ครบได้ไหม ให้คุณกับเราไหม อันนี้เป็นเรื่องสำคัญ ถ้ารู้จักกันไปแล้วมาออกของดีที่หลังอาจทำให้เราเสียหาย ก็คงไม่พ้นเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ อีก หรือการมีปากเสียง ผิดใจกัน แย่งผลประโยชน์ในตอนงานสำเร็จ ในทำนองนี้จะไม่เกิดขึ้นถ้าเรารู้ดวงเค้าก่อนจะได้ระวังตัว ไม่ใช่ให้ครบใครแต่ครบได้แต่ให้ระวังจุดเสียของเราไว้จะดีกว่านะครับ โหราศาสตร์ช่วยเราได้ตรงนี้
 

บทที่ 195
สวัสดีครับ วันนี้เรามาคุยกันเรื่องจุด
Mp  กันดีกว่า ว่ามีความสำคัญมากไหม จุดนี้เป็นจุดไว้ใช้ดูแทนดวงอาทิตย์ก็ได้ เพราะเค้าจะเดินวันละหนึ่งองศาเท่ากับดวงอาทิตย์และบอกเรื่องได้แม่นกว่าดวงอาทิตย์ เพราะของใครของมัน คือดวงใครดวงมัน ไม่บนกัน จึงมีความแม่นในการบอกเรื่องรายวัน กว่า ส่วนอาทิตย์นั้นรวมๆกันไป ท่านใดที่ลบไปควรมาลงใหม่ และทดสอบในการดูรายวันได้ นะครับ เพราะเป็นจุดที่เหมือนจุดเจ้าชะตาจุดหนึ่ง ท่าน อาจารย์ได้บอกไว้ก่อนสิ้นว่าอย่าลืมจุดนี้ บัดนี้ก็ยังตีไม่แตกแต่รู้ว่าใช้ดูรายวันแม่นมาก บอกเรื่องได้รุนแรง และฟันธงได้เลย ไม่ได้คุยแต่จากการทดสอบมาหลาย ๆ ดวง เช่นดวงคนที่จะสิ้นใจ มันแรงมาก จะตรงกับจุดเจ้าชะตาคนนั้นเลยที่เดียว เราจะใช้ร่วมกับจุด mc as รายวันด้วย บางที่ก็อาจมีจันทร์ด้วย แล้วแต่ว่าเราจะดูเรื่องอะไรในวันเดือนปีนั้น ๆ ถ้าดูรายวัน mp จะบอกวันสำคัญล่วงหน้าได้ว่าอีกสองสามวันจะมีอะไรเกิดขึ้นได้ โดยใช้ดาวจร หรือจุดอิทธิพลก็ได้แต่ให้ตั้งเป็นจร ถ้ามีคนถามว่าวันที่นี้จะสอบได้ไหมใช้จุด mp ได้เลย หมุนวันล่วงหน้าไป ตั้งจุด mp จุดสอบได้ พอ เราก็จะได้คำตอบ ถ้าตำแหน่งดี ถึงดาวดีก็สอบได้ ของหายก็เหมือนกันใช้เหมือนกันครับว่าจะได้คืนไหม แต่ของหายส่วนมากจะจำเวลาไม่ค่อยได้เลยไม่ค่อยจะตรงนัก ถ้าไม่เกินสองชั่วยาม นะครับ ยามหนึ่งมีสองชั่วโมงนะครับ
 

บทที่ 196
วันนี้มาช้าหน่อยเพราะกำลังเตรียมงานไหว้อาจารย์ในวันที่ 20 นี้ ถ้าใครอ่านอย่าลืม นะครับ ใครอยากทำร่วมทำบุญก็หาซื้อของมาถวายพระได้เองนะครับ เช่นของใช้พระ เรามีพระ 5 องค์ เป็นของใช้ที่จำเป็นจะดีกว่า นะครับ มากบอกไว้ หนึ่งปีเรามาเห็นหน้าตากันมาทานอาหารร่วมกัน แล้วก็ปิดไปเจอกันอีกทีหลังปีใหม่ เพราะว่าตอนนี้ไม่ค่อยมีใครมาเรียนเลยปิดภาคเรียนให้ ดีกว่า วันนี้ก็มากันสองคน สำหรับเด็กใหม่ถ้ามีไฟอยู่ก็มาเรียนได้ ส่วนเด็กเก่าเค้าจะรู้ กัน การเรียนการสอนเราสอนไม่จำกัดชั่วโมง อย่างนั้นการหยุดพักเป็นการให้นักเรียนไปอ่านหนังสือทดสอบตัวเองไปด้วย หัดดูพื้นดวงให้มาก ๆ แล้วท่านจะเก่ง เพราะพื้นดวงจะบอกอะไรมาก มาย เพราะคนเราทุกอย่างอยู่ที่พื้นดวงจะรวยหรือจะจน ฟ้ากำหนดมาแล้วต้องเป็นไปตามนั้น แต่มันจะออกทำงานตอนไหนเราก็ดูที่โค้ง หรือดาวจรไป เราก็ทราบผลแห่งกรรม ดังนั้นกรรมเก่าพยายามให้หมดไป กรรมใหม่ก็อย่าไปสร้างขึ้นมา ท่านก็จะไม่ต้องเกิดอีก ไปในที่มิติที่ดี อย่าลืมนะครับ 20/12/2009 เวลา 08.30 วัดสุวรรณประสิทธิ์ ซอย นวมินทร์ 42 แถว ๆ สันติอโศก เข้าไปในซอยสุดซอยมีป้ายบอกทางเข้าวัด

บทที่  197
สวัสดีครับ วันนี้เราจะมาคุยกันเรื่องเวลาสากล ที่เราใช้กันอยู่เราใช้เวลา ณ ประเทศอังกฤษ เป็นหลัก ว่าเมืองไทยห่างจาก ณ ตำแหน่งนั้น กี่ชั่วโมง เมืองไทยอยู่ห่าง 7 ชั่วโมง แต่ละประเทศก็ต่างกันไปจีนอาจ 8 ชั่วโมง เมื่อคนเราย้ายสถานที่เราก็ต้องทำการปรับเวลา ณ ประเทศเค้ามาเป็นประเทศไทย วิธีในสมัยก่อน ก็เอาเวลาประเทศนั้นมาลบ ก็จะเป็นเวลา และลัคนา เมริเดียนก็จะเป็นของไทยไป แต่ถ้าลบไม่ลง ให้เอา 24 ไป บวกเวลาที่เอามาก่อนแล้วไปลบ 7 เป็นไทยอีกที พวกนี้มักจะเกิดหลังเที่ยงคืน การปรับเวลาจากประเทศอังกฤษ ณ ตำบลหนึ่งเราถือเป็นจุดรวมของเวลาทั่วโลก ถ้าไม่มีเส้นแบ่งเวลาเราจะไม่ทราบว่าเราต้องใช้เวลาต่างกับประเทศอื่นหรือเท่ากัน เป็นข้อดีในการแบ่งเวลาสากล การเดินทางจะได้ตรงตามนัดหมาย และในโหราศาสตร์ก็จะช่วยให้เราทราบลัคนา เมริเดียนที่โอนมาด้วยนะครับ เราคงใช้อยู่ในการโอนจาก ณ ที่หนึ่งไปอยู่ ณ ที่หนึ่ง เวลาสากลต่างกันเราต้องปรับ ไม่แล้วจะทำให้ลัคนา เมริเดียนพื้นดวงผิดไปส่วนจรเรามีโปรแกรมจัดการให้เรียบร้อยแล้ว เช่นเรานั่งดูอยู่กรุงเทพฯ แต่เจ้าตัวอยู่เชียงใหม่ เราต้องตั้งดาวจรไปไว้เชียงใหม่ เหมือนเราไปนั่งดูที่เชียงใหม่ ท้องฟ้าจะไม่เหมือนกันหนัก พอเข้าใจไหม
 

บทที่ 198
การปรับเวลาท้องถิ่นก็มีผลในการทำนายได้เช่นเดียวกัน ถ้าเราตั้งผิดลัคนา เมริเดียน ก็จะผิด ทำให้เราคำนวณ ดาวจรผิดไปด้วย ยกตัวอย่าง ถ้าเราต้องการดูคนที่เกิดหาดใหญ่ แต่เราไปตั้งดาวจรไว้ที่เชียงใหม่ ลัคนา เมริเดียน จร ก็จะผิดไป ทำให้เราอาจทำนายผิดพลาดได้เหมือนกัน ยิ่งเป็นประเทศยิ่งไปกันใหญ่ แต่ดาวใหญ่ไม่มีปัญหาแต่ดาวที่เดินเร็วจะมีปัญหากับการทำนายของเราได้อย่างมาก ดังนั้นท่านต้องให้ความสนใจกับการตั้งจร ไว้หน่อย ไม่ใช่ว่ากรุงเทพฯอย่างเดียว คนมาดูอยู่ขอนแก่นก็ทำให้ท้องฟ้ามีผลเช่นเดียวกัน สิ่งเล็ก ๆ น้อย อาจทำให้เราตกม้าตายได้นะครับ และยามก็อาจผิดไปด้วย สิ่งสำคัญก่อนดูต้องตรวจโปรแกรมก่อนว่าตั้งถูกหรือเปล่า ก่อนใช้งานนะครับ

บทที่ 199
วันนี้ได้มีเวลาหน่อยเลยเขียนเกินมา ไว้ก่อน ใกล้ทำบุญแล้วเวลาไม่ค่อยมีต้องไปหาซื้อของทำบุญเช่นเครื่องใช้พระต่าง ๆ จะทำยาเป็นชุดมาถวายมีทั้งหมดห้าจุดใครที่ต้องการก็มาซื้อที่ อ.ได้เพราะไปซื้อเป็นจำนวนมากมาทำเอง ก็จะไม่แพงมาก หรือใครอยากจะทำบุญให้ อาจารย์สิ่งใดก็ซื้อมาส่วนจีวร ก็มีคนทำหมดแล้วใครอยากจะถวายก็ซื้อมาก็ได้เกินไม่เป็นไร อาทิตย์หน้าขอหยุดหนึ่งอาทิตย์เพราะต้องเตรียมงาน ใครไปไม่ถูกมาขึ้นรถที่บ้าน อ. มีรถรับส่งที่วัดสุวรรณประสิทธิ์ นวมินทร์ 42 นี่เองแต่เข้าไปลึกหน่อยมีนักเรียนเค้าอาสารับส่ง งานนี้ไม่จัดมากบอกๆ ต่อกันไปด้วยนะครับ ใครอยากมาก็มา ปีหนึ่งทำหนหนึ่งไม่รู้จะทำไปได้กี่ครั้งเพราะต้นทุนออกจะสูงหน่อย แต่เพื่อ อาจารย์ประยูร เรามีชีวิตอยู่ก็คิดว่าจะทำไปจนกว่าจะเลิกสอน ตั้งใจไว้ เพราะท่านเป็นคนให้อะไรมากกับข้าพเจ้ามาสอนพวกท่าน ปีหน้าจะเปลี่ยนการสอนใหม่ ให้ดีขึ้น เราจะไหว้ครูเสร็จก็จะหยุดไปเรียนอีกทีก็หลังปีใหม่ พอพักหน่อยไปนั่งสมาธิที่นครราชสีมาต่อกลับมาจะได้มีพลังในการสอน จิตสงบก็จะทำให้เรามีพลัง อีกอย่างหนึ่งการที่ข้าพเจ้าเอา เรื่องเกี่ยวกับ ฮวงจุ้ย มาสอน ก็เพื่อให้มีพื้นไว้ จะได้ต่อไปจะได้เรียนวิชา ดาราศาสตร์ภูมิศาสตร์ได้ง่ายขึ้นเพราะวิชานี้อิงหลังของจีนบ้าง รู้ไว้สองวิชารก็จะได้ เพราะหลังจากทำการทดสอบได้ผลจากดาวบนท้องฟ้าบอกตำแหน่งต่างในบ้านได้ดี โปรแกรมมีอยู่แล้ว และสามารถช่วยเหลือคนอื่นได้ พร้อมกับกับดูดวง มีอยู่อย่างหนึ่ง การดูภูมิศาสตร์แห่งดวงดาว ยังไม่มีใครสอนมาก่อน ตอนที่ข้าพเจ้า ไปแก้ให้กับลูกค้าก็ใช้ก็ดีขึ้น ความแน่นอนใช้ได้ สามารถแก้ไขสิ่งที่มีปัญหาคือลัคนาให้มีการเปลี่ยนไปตามดวงชะตา เราก็จะอยู่เป็นสุข ถ้าลัคนาไม่ดีก็ไม่สามารถทำให้เจริญหรือมีความสุข และสุขภาพก็สำคัญด้วย พวกนี้อยู่ใน ภูมิศาสตร์ดาราศาสตร์หมด เป็นเรื่องที่น่าสนใจ จะสอนให้ฟรี แต่ต้องจบการเรียนดูดวงก่อนหรือใกล้จะจบแล้ว 

บทที่ 200
หลังจากปีใหม่ เริ่มต้นกันใหม่เลยนะครับ ให้เป็นระเบียบกว่านี้ คงจะเริ่มจากความหมายดาว แต่ละตัวอย่างละเอียด ความหมายของราศี เรือนชะตา ธาตุ การผสมดาว การดูรายปี รายสามเดือน รายเดือน รายแปดวัน รายสามวัน และรายวัน รายเดือน รายชั่วโมง รายนาที ที่โหราศาสตร์นี้ทำได้ และการดูว่าเราจากที่ไหนก่อนเกิดน่าสนใจไหม เพราะได้ไปรู้มีจากเมืองนอกเค้าดูกัน แต่อันนี้ขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละคน เพราะเราไม่สามารถมีอะไรมาเป็นข้ออ้างได้ ต้องขึ้นอยู่กับความเชื่อแล้ว และจุดต่าง ๆ ที่เราต้องใช้ เช่นจุด
mp และจะมีการเพิ่มการดูดแบบราศีแบบไทยได้ที่มีความแม่นยำด้วยแต่กำลังเขียนอยู่เพิ่งมาได้แนวจาก อ.ประยูรในเทปที่อัดไว้ และสามารถนำมาใช้ในการดูคนที่เกิดแบบไทย ๆ คือไม่รู้วันเดือนปีเกิด ก็สามารถดูได้ แล้ว ว่าเกิดปีอะไร เช่นปีเสือปีหน้าก็จะเป็นราศีกุมภ์เป็นต้นดาวพฤหัสอยู่ในราศีนี้ก็จะมีโชคดีไป เป็นเทียบราศีกับการดูราศีแบบไทย ดวงชงเป็นอย่างไร มีไหมแก้อย่างไร และภูมิศาสตร์ดาราศาสตร์ก็จะมีเพิ่มตำแหน่งที่ดีของบ้านในแต่ละเดือน ว่าจะนอนหรือทำอะไรที่ดีในตำแหน่งไหนของบ้านที่เอาดาวบนท้องฟ้ามากำหนดตำแหน่งแต่ใช้ตารางของจีนมาประกอบ ได้ทำการทอสอบแล้วว่าสามารถทำได้และเป็นของจริง ดวงจีน เราสามารถนำเอามาเล่นได้บางอย่างแต่สิ่งที่เอามาต้องเหมาะกับโหราศาสตร์ของเราด้วยถึงเอามา เล่น เช่นธาตุ ดาวบิน ดวงแบบจีน ที่ตรงกับโหราศาสตร์กับเรา จะทำให้นักเรียนของเรามีแนวความคิดที่กว้างไกลไม่ปิดตัวเองอยู่กับของอย่างเดียวรู้จักประยุคสิ่งที่มาช่วยให้เราสามารถดูดวงได้แม่นยำมากขึ้น ท่านคิดว่าเป็นอย่างไร

บทที่ 201
 

สวัสดีครับท่านพี่น้องตอนนี้กำลังเปลี่ยน หน้าตา Web ใหม่ หวังว่าคงดูง่ายขึ้นนะครับ เนื้อหามากขึ้น และจะปรับปรุงไปตอนนี้พอใช้ได้ไปก่อน ที่คุยกันไว้จะมีมุม โหราศาสตร์เบื้อต้นเอากันตั้งแต่เริ่มกันเลยทีเดียว คงต้องหลัง วันที่ 16 ไปแล้วให้กลับมาจากกระบี่ก่อนจะเริ่มเขียนนะครับ ใครที่เรียนเสาร์-อาทิตย์ นี้ ขอหยุดไปก่อนให้พักให้มีความร้อนในใจก่อนแล้วมาเรียนจะได้จำได้เร็ว  ขอไปเก็บเงินสร้างเจดีย์พระธาตุสักหน่อยก่อน เพราะอีก หกเดือนก็ถึงแล้วใครจะไปจองที่นั่งได้นะครับเราจะไปทอดผ้าป่ากันจะไปทางรถไฟ ถ้าหลายคนก็จะได้เหมาทั้งคันหนึ่งเลย ที่พักสะดวงสบายไม่ต้องเสียอะไรเพียงค่ารถไฟกับค่ารถยนต์นิดหน่อยเท่านั้นเอง รับแต่พอดีไม่เกิน 30 คนเท่านั้น ถ้าอยากไปคงต้องเอารถไปเองก็ดีนะครับ อากาศยังหนาวอยู่ช่วงนั้นเพราะบนเขาจะหนาวตลอดปี แบบที่ให้ไปคุณอ้ออ่านแล้วบอกคูณ บอย ด้วยมีแก้นิดหน่อย แล้วทำแบบส่ง ทางการได้เลย ขาดแบบเสาหลัก นะครับ ให้คุณบอย โทรมาคุยก็ได้นะครับ เพราะงานด่วน ตอนนี้ขึ้นไปซื้อที่แล้ว เตรียมปรับพื้นที่ เสาสามเมตรครับ และให้ทำแบบส่งทางการเลยมีชื่อคนเขียนแบบ ออกแบบ โยธา ขอบคุณมาก คุณพ่อเป็นอย่างไรบ้างครับ ไม่ต้องกลัวนะครับเห็นหยุดนาน เพราะที่นี่สอนแบบไม่มีกำหนด สอนจนกว่าจะเป็นครับ คนเราก็มีติดกิจบ้างขออภัยด้วยนะครับ

บทที่ 202
วันนี้ได้กลับมากจากทางใต้เรียบร้อยแล้ว วันนี้จะพูดถึงดาวสะท้อน ปกติจะมีพื้นดวงและมีดาวสะท้อนคือเงาของดาว มีผลเท่ากับตัวจริง สามารถนำมาใช้ได้ แต่ควรใช้เพียงจุดเจ้าชะตาสะท้อนจะดูได้ง่ายกว่า ถึงคนเรามีอุปนิสัย สองอย่างในเวลาเดียวกันคือจุดเจ้าชะตาสะท้อนมีผล แต่ไม่เด่นมาก ต่อไปเราก็จะมีดาวสะท้อนจร กำลังเขียนอยู่ไม่นานก็คงได้แจกจ่ายกันไป จริง ๆ ก็ทำเสร็จแล้วแต่มีตัวอื่นเพิ่มขึ้นมาอีกเลยรอให้เรียบร้อยก่อนและทำการทำสอบว่าไม่มีปัญหาก็จะแจกให้ท่านพี่น้องใช้งานได้ ตัวใหม่นี้มีของเล่นมากขึ้นแต่จะหนักไปทางเรื่องการจัดสถานที่เป็นส่วนใหญ่ พูดถึงดาวสะท้อนก็มีความสำคัญ รองลงมาจากดาวจริง แต่ก็ทำงานเช่นเดียวกัน เหมือนเรามองเห็นคน ก็เห็นเงา การทำมุมก็ถึงกันสามารถนำมาประกอบกันทำนายได้อย่างดี

บทที่ 203
สวัสดีครับท่านพี่น้องชาวยูเรเนียนทั้งหลาย ขณะนี้ข้าพเจ้าได้สอนตามปกติแล้วครับเข้ามาเรียนได้ เราได้ปรับการเรียนการสอนให้ใหม่และน่าสนใจมากขึ้น และคอยดูกระดานข่าวจะมีขึ้นเนื้อหาความรู้ต่าง ๆ ไว้ให้ท่านรับสมอง ช่วงนี้จะคุยกับเรื่องที่มาของราศีมังกร จริง ๆ แล้วเราก็จะนับราศีมังกรเป็นปีใหม่ แต่การใช้ราศีเมษ เหมือนการเอาภาพของธรรมชาติมาประกอบ คือการเริ่มต้นของสิ่งต่าง ๆ บนโลกใบนี้ เป็นช่วงฤดูในไม้ผลิ แต่จริงแล้วราศีเมษจะต้องไปอยู่แทนราศีกรกฎ ราศีตุลย์จะไปอยู่แทนราศีมังกร ถึงจะถูกทิศถูกทางนะครับ เมืองนอกเค้าใช้อย่างนั้น ถ้าจะวางตามทิศแล้วต้องวางอย่างนั้น ทิศราศีเมษเป็นทิศตะวันออก ทิศราศีตุลย์เป็นทิศตะวันตก และทิศกรกฎเป็นทิศเหนือ และทิศที่เหลือเป็นทิศใต้ พอเข้าท่าหน่อย เพราะท่าน อ.ประยูร ได้เปลี่ยนมาให้เหมือนไทย จริง ๆ แล้ว ราศีเมษก็ควรจะเริ่มต้นก่อน แต่ตามแนวแกนโลกแล้วจะต้องเป็นไปตามที่กล่าวไปนะครับ แต่เราเอาจุดเมษไว้ข้างบนก็ดีดูง่ายหน่อย ทุกจากเริ่มจากเมษ ไม่ว่าเมษจะอยู่ตรงไหนเราก็สามารถนำมาทำนายได้เหมือนกันเพียงแต่เปลี่ยนตำแหน่ง โปรแกรมเราเลยทำให้ท่านสามารถเปลี่ยนได้ทุกมุมที่ต้องการ ใครจะเอาเมษไปไว้ต้องแกนทั้งสี่ก็ตามชอบนะครับ อันนี้เป็นที่มาของทิศถูกต้อง
 

บทที่ 204
วันนี้เราจะมาคุยกันเรื่องการอุปมา อุปมัย ในการทำนายดวงของแต่ละคน การเกิดเรื่องสำคัญในชีวิตนั้นทุกคนต้องถูกกำหนดมาแล้วว่าจะต้องมีกิจกรรมอะไร ถ้าวันดีคืนดี ดาวพฤหัสมาทับอาทิตย์กำเนิด ถ้าเราไม่ทำอะไรสักอย่าง มันก็จะออกไปทางร่างกายไป ไม่ก็ทางใดทางหนึ่ง หรือระยะนั้นมีความอิ่มอกอิ่มใจ สบายใจ แต่ถ้าท่านต้องการโชคท่านต้องทำอะไรสักอย่างให้เป็นโชคขึ้นมาเช่นขายที่ไป การอุปมา อุปมัย นั้นเป็นที่ดาวมาแล้วเราจะทำอย่างไรกับตัวเอง ทุกอย่างย่อมเกิดขึ้นแต่นอน แต่จะไปเกิดกับใครก็ได้ เราใช้การเปรียบเทียบ ว่าถ้าเราไม่ทำสิ่งหนึ่งมันก็จะออกไปอีกทางหนึ่ง หนีไม่พ้น เหมือนเป็นการทำให้เรื่องร้าย ๆ เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น ดีกว่ามาโดนตัวเรา เช่นเราทาบว่าจะมีเรื่องเกี่ยวกับรถ เราก็ไม่ต้องขับรถ เอารถไปเข้าอู่ทำการย่อมเสียก็เป็นแก้ไข แต่เราไม่สามารถหักล้าง สิ่งดีหรือสิ่งร้ายที่จะเกิดขึ้นกับชีวิตเราได้อย่างแน่นอน มันต้องเกิดแต่เราต้องการให้มันเกิดเป็นแบบไหน ให้เบาที่สุดในเรื่องร้ายและดี เราใช้วิธีนี้ได้ผล หรือการเดินทางก็ช่วยได้ เป็นการเปลี่ยน
AS ไปในตัว ตำแหน่งต่างๆ ก็จะเปลี่ยนไปเราก็จะไปพบสภาพแวดล้อมอื่นไปเรื่องก็เบาลงไปนะครับท่านพี่น้อง

บทที่ 205
วันนี้เรามาคุยเรื่องการโคจรของดาวบนท้องฟ้าว่ามีผลอะไรกับตัวเรา การที่เราเกิดมาเราก็เอาดาว ณ วันเกิดเป็นดาวพื้นดวงไป และถ้า ณ เวลาเกิดดาวพื้นดวงดี หรือเดินปกติ ไม่มีการพักต์ หรือเดินเร็ว ก็ไม่มีปัญหาอะไร ตัวอย่างถ้าระหว่างเราเกิดดาวพุธเดินเร็วเราก็จะเป็นว่องไว ถ้าพักต์ ก็จะทำให้ช้า ก็จะมีคำถามอยู่ว่าเราดูอย่าง เราก็ต้องตั้งเวลาถอยหลังไป ณ วันเกิดและดูระยะการโคจรของดาวต่าง ๆ ณ วันเกิดว่าเดินปกติไหม เพราะดาวทุกดวงจะเดินวันละหนึ่งองศาเป็นส่วนมาก หรือเกิดมามีดาวพักต์เราก็เอามาใช้ทายได้ว่าดาวนั้นมีผลกับพื้นดวงเลยเจ้าชะตาจะเป็นอย่างนั้นตลอดไป ถ้า พฤหัส โคจรไม่ปกติ หรือพักต์ ก็มาให้เราเหนื่อยในการทำงานหาเงิน เพราะในพื้นดวงเค้าจะทำงานอยู่ตลอดเวลา ถึงดาวจะหยุดเดินแล้ว เค้าคือพื้นดวงที่กำหนดชีวิตเราไว้ให้เดินไปตามทางขอบดวงดาว ณ วันเกิดของเรา เราสามารถดูพื้นดวงจนถึงตายได้ แต่ไม่ทราบเวลาที่ดาวพื้นดวงที่จะทำงาน เราจะรู้ได้อย่างไร เราก็ดูจากโค้งดาวแต่ละดวง ว่าปีไหนถึงจุดเจ้าชะตา ดาวพื้นดวงก็จะเริ่มทำงานตามปีนั้นท่านต้องทำความเข้าใจดาวพื้นดวงกับดาวจรก่อน ทำงานต่างกัน ดาวพื้นดวงถูกกำหนดมาแล้วแต่ดาวจรจะจรไปตามการโคจรของเค้าในแต่ละวันว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นกับตัวเรา ตัวอย่างวันนี้เสาร์ทับอาทิตย์ ก็อาจมีเรื่องไม่ดีเกิดขึ้นกับตัวเรา อันนี้เป็นกรรมใหม่ ไม่ใช่ทำมาจากพื้นดวง นะครับท่านพี่น้องที่ติดตาม มือใหม่ หรือมือเก่า เค้าจะดูพื้นดวงก่อนที่จะไปสำรวจสิ่งต่าง ๆ ในดวง ถ้าเราแม่นดาวพื้นดวง ดาวจรกก็ไม่ยากเกินความสามารถของท่าน ระยะการโคจรเราใช้ดูมุม กับองศาดาว แต่ละดวง ใช้ได้ทั้งพื้นดวงและจร วันนี้ดาวจรเดินเร็วเช่นพุธ เราก็อาจมีการทำงานอะไรที่รีบให้ทันเวลา ก็ได้

บทที่ 206
วันนี้เราจะมาคุยกันเรื่อง วัสดุธาตุ ของดาวในราศีต่าง ๆ อาทิตย์ ราศีสิงห์ ใช้ ทอง และพลอยสีต่าง ๆ จันทร์ กรกฎ เงิน ทะเล ของเหลวต่าง ๆ พุธ มิถุน กันย์ เราใช้ เงินขัดเงา กระจกเงา ศุกร์ ในราศี พฤษภ และ ตุลย์ เราใช้ ทองแดง ทองเหลือง เสื้อผ้าเป็นผ้าไหม กำมะหยี่  พฤหัส ราศี ธนู กับ มีน เราใช้ ดีบุก ช่วยเสริมพลัง เสาร์ ในราศี มังกร เราใช้ตะกั่ว หิน กระดูก ถ่านหิน ยูเรนัส ในราศี กุมภ์ เครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหลาย ไฟฟ้า แม่เหล็ก  เนปจูน ราศี มีน น้ำมัน แก๊ส ไม้ขีดไฟ  เครื่องหอม เป็นต้น นอกเหนือนั้นจะหามาให้ท่านทราบ คราวหน้าเราจะมีคุยพลอยประจำราศีว่าราศีไหนควรใช้อะไร

บทที่ 207
 

วันนี้เราจะมาพูดเรื่องราศีที่เป็นสี่ต่อกันมีผลอย่างไร ราศีที่เป็นสี่ต่อกันมักจะบอกถึงอุปนิสัยของเจ้าชะตาว่าเป็นคนดื้อ ถ้ามีจุดเจ้าชะตาอยู่ในราศี พฤษ สิงห์ พิจิก กุมภ์ มักจะออกไปทางไม่ค่อยฟังใครมากนักมีความเชื่อมั่นในตัวเอง หรือเอาแต่ใจตนเอง ส่วนราศีมังกร มักเป็นคนวัตถุนิยม เป็นตัวของตัวเอง เพราะเราเทียบได้คนเราตอนอายุ 60-70 ผ่านการใช้ชีวิตมามากมายย่อมเชื่อในความสามารถของตัวเจ้าชะตามาก เป็นราศีที่น่าจับตามอง เพราะราศีเริ่มเข้าวัยชรา เหมือนคนแก่เป็นคนดื้อไม่ยอมปรับตัวให้เข้าสิ่งแวดล้อม แต่บางคนก็มักจะเก็บไว้ในใจแต่ก็มีออกมาบ้างทางนิสัย อยากให้ท่านมั่นสังเกตเพื่อนท่านเพียงถามเกิดราศีอะไรเราก็พอจะทายนิสัยต่างๆ ได้ระดับหนึ่ง ท่านต้องจำนิสัยของราศีต่างให้ได้ อันนี้เป็นพื้นฐานหลักในการตั้งต้นที่จะทำนายก่อน ว่าเค้ามีนิสัยแบบนั้นไหม อย่างเช่นเค้าเป็นคนราศีสิงห์ก็จะมีอาทิตย์ในราศีสิงห์ มักเป็นคนร้อน ดื้อ เอาชนะ ฯลฯ เหมือนดวงอาทิตย์ที่มีกำลังมากตอนเทียงแต่บ่ายไปแล้วกำลังก็จะอ่อนลงไป เราใช้ธรรมชาติมา อุปมา อุปมัยได้

บทที่ 208
วันนี้เราจะมาคุยกันเรื่องความแรงของจุดต่างๆ ในพื้นดวง ความแรง เราจะยกให้ดาวหลักเป็นหนึ่ง ตามมาด้วยศูนย์รังสี สุดท้ายคือจุด อิทธิพล ที่มีความรุนแรงต่ำสุด ถ้าจุดนี้ไม่มีจุดเจ้าชะตาผสมอยู่ด้วยท่านไม่ควรไปใช้มากนัก เพราะความแม่นในการเอามาทำนายจะไม่ตรงมากนัก การทำมุมดาวก็ช่วยให้ดาวหรือจุดต่าง ๆ มีความรุนแรงมากขึ้น คือมุมทับ 45 90 180 22.30 ที่ใช้กันอยู่ ที่ให้ผลรุนแรง  จุดต่างๆ ในพื้นดวงจะไม่ทำงานเมื่อไม่ทำมุมถึงจุดเจ้าชะตา เราก็ไม่ต้องไปอ่าน เพราะอ่อนไปที่จะมาทำนายได้ จุดที่มีความรุนแรงคือจุดที่ทำมุมหรือเป็นส่วนหนึ่งของจุดเจ้าชะตาในพื้นดวง หรือจรก็ได้ เราสามารถเล่นดาวจรผสมกับดาวพื้นดวงก็ได้ จะให้ความรุนแรงมากขึ้น เพราะดาวจรจะมีพลังมากกว่าพื้นดวง เพราะเป็นดาวจริง เช่น อาทิตย์จรมาจับ พฤหัสพื้นดวง ก็จะส่งผลได้มากทีเดียว หรือศูนย์รังสีก็มีความสำคัญไม่แพ้ดาวเป็นดวง การแปลก็เอาดาวเข้าศูนย์รังสีมาทำนายได้เลยแต่ความหมายจะมีดาวสองดวงผสมกัน เช่นศูนย์รังสี อาทิตย์/พฤหัส 90 กับ จันทร์จร เราก็พูดได้ว่า เวลานี้เค้าจะมีโชคจากคนเพศชายก็ได้

บทที่ 209
วันนี้จะมาคุยกันเกี่ยวกับการปรับลัคนาแบบง่าย ๆ ถ้าเจ้าชะตาไม่ทราบลัคนาพื้นดวงว่าอยู่ราศีไหน มีวิธีง่าย ก่อนอื่นเราต้องทราบ วัน เดือน ปี ก่อน พอเราทราบวันเราก็ทราบอาทิตย์อยู่ในราศีไหน ตัวอย่างเช่น อาทิตย์เข้าอยู่ 26 องศา ราศีมังกร เราก็เอา 9 ไปบวกกับององศาอาทิตย์ เราก็จะได้ 35 องศา เราทราบแล้วว่าราศีหนึ่งมี 30 องศา ส่วนที่เกินก็จะไปอยู่ในอยู่ราศีหนึ่งคือราศีกุมภ์ พอเราได้ลัคนา เมริเดียน เราก็จะได้เพราะปัจจัยสองตำแหน่งนี้ตั้งฉากกันอยู่ถ้ามีโปรแกรมก็ง่ายขึ้น ควรตั้งเป็นเลขฐานสิบก่อน เราต้องทราบว่าลัคนาใช้เวลาเดินรอบ 12 ราศีใช้เวลาหนึ่งวัน ก็จะแบ่งได้ว่า ลัคนาเดิน 2 ชั่วโมงต่อ หนึ่งราศี หรือถ้า 1 ชั่วโมงก็ครึ่งราศี เราจะนับจากอาทิตย์ขึ้นขอบฟ้าเป็นหลัก ลัคนาจะทับอาทิตย์ ถือเป็นการเริ่มต้นวันใหม่ เกิดเวลาไหนเราก็นับจากอาทิตย์กำเนิดไปตามที่กล่าวมา พอเอาไปใช้ได้นะครับ
บทที่ 210
วันนี้เราจะมาคุยการหาลัคนาพื้นดวงแบบง่าย ๆ กันต่อ คราวที่แล้วเราพูดเรื่องการหาตำแหน่งอาทิตย์โดยไม่ต้องเปิดตำรา ไปแล้ว ต่อไปก็มาหาลัคนาโดยไม่ต้องเปิด
log  หรือตารางๆ ต่าง โดยอาศัยหลักธรรมชาติ เราทราบว่าลัคนาใช้เวลาเดินสองชั่วโมงต่อหนึ่งราศีทุกวัน ทุกปี ก็จะเดินอย่างนี้เหมือนกันหมดไม่เปลี่ยนแปลง ให้เรายึดตอนเช้าเป็นหลัก เมื่อลัคนาทับอาทิตย์ ณ เวลาใดเวลาหนึ่งเช่น หกโมงเช้า เราก็นับจากตรงจุดนี้ไปถึง ณ เวลาเกิด เช่น เกิดวันที่ 04 สิงหาคม เราจะทราบว่าอาทิตย์อยู่ในราศีไหนให้เอา 9 ไป + กับ 4 ก็จะได้ตำแหน่งองศาสมผุ อาทิตย์ในราศีสิงห์ เพราะเกิดในเดือนสิงหาคม ต่อจากนั้นเราก็นับจากอาทิตย์มาถึง ณ เวลาเกิดเช่นเกิดเวลา 11.00 ก็ให้นับจากหกโมงเช้าไปทีละสองชั่วโมง ไปจนถึงเวลาเกิดเราก็จะทราบลัคนาพื้นดวง ส่วนเมริเดียนก็จะสี่ต่อลัคนา เสมอ หรือ สิบต่อลัคนาเสมอ คงพอเข้าใจ แต่ถ้ามีโปรแกรมแล้วก็ไม่มีปัญหาแต่ถ้าเราต้องการทราบอย่างคร่าว หรือเอาไปใช้จริงการหาแบบนี้ก็ได้ อาจมีความต่างกัน 1-2 องศา เท่านั้น ถ้าคนนั้นคำนวณไม่พลาด ทดลองดูนะครับสมัยก่อนเข้าใช้กันอย่างนี้ อันเป็นที่มาของการหาลัคนา เมริเดียน แบบเดิมๆ แต่ที่ท่านมาเรียนที่นี่เราจะให้ความรู้ท่านที่เทียงตรงไม่ผิดกับไปเรียนกับท่าน อ.ประยูร แต่ก็มีหลายคนเริ่มเรียนแบบ หรือลืมตัวอยากมีโปรแกรมเป็นของตัวเอง ความอยากมีอยากได้มันไม่เข้าใครออกใครนะครับ คนที่คิดไม่ดีทำไม่ดีสักวันหนึ่งสิ่งนั้นก็จะกลับเข้าหาตัวเค้าเอง กรรมมีจริง ความซื่อตรงเป็นของกินไม่หมด และอุดมการณ์ ทุกคนต้องมี อย่างทำอะไรที่ผิดต่อหน้าที่ของเรา ก็จะนักโหราศาสตร์ที่ดี ที่นี่สอนคนออกไป ต่างก็ไปทำหน้าที่ของแต่ละคน แต่บางคนก็อยากมีอยากได้ทำตัวจะเป็นนักสอนเสียเอง พวกนี้เราไม่ว่ากัน แต่อย่ามาเยียบเท้ากันก็แล้วกัน มาทำตาม คิดไม่ซื่อต่อผู้ให้วิชาความรู้ ไม่เจริญแน่ ข้าพเจ้าทราบดีว่าใครคิดอะไรอยากทำอะไร บางทีก็อาจต้องเลี้ยงงูพิษไว้ในบ้าน บางทีก็อาจย้อมมากัดเจ้าของได้ ฉันใด การจริงใจมากเกินไปก็อาจทำให้เราโดนมันกัดได้เช่นเดียวกัน ไม่มีงานเลี้ยงใดที่ไม่เลิก สักวันเมื่อถึงเวลาเราก็ลาจากโลกนี้ไป เหลือแต่ผลงานเอาไว้ให้คนหลัง ๆ ได้ใช้งานกัน มีแนวความคิดต่อยอดกันออกไปอีก การเป็นผู้ให้ก็อาจมีอันตราย เหมือนกัน เพราะบางคนมีความไม่พอในใจ เขียนคำว่าพอไม่เป็นเลยทำให้เกิดความคิดผิด ๆ ในจิตใจ ความซื่อ กับความไม่ซื่อ มันใกล้กันมาก หันหลังไปก็เจอแล้ว ดังนั้น ควรระวังคนใกล้ชิดไว้ให้มาก เพราะอาจทำให้เสียใจภายหลังก็ได้ สำหรับวงการนี้มีมาก ๆ อายุยังไม่มาก ก็ยกตัวเป็นอาจารย์เสียแล้ว ไม่ทราบว่าสอนเป็นหรือเปล่า แต่เราก็ไปว่าไม่ได้ ทุกคนต้องการชื่อเสียง กันจะทำทุกอย่างเพื่อขึ้นมาอยู่แนวหน้า ข้าพเจ้าคิดว่าทำอะไรก็ได้ทำแบบตั้งใจ ไม่คิดเด่น ดัง อยากมีเงินมาก คิดไม่ซื่อตรงกับผู้อื่น ก็พอแล้วท่านก็เป็นคนดีแล้ว สรุปใครทำอะไรสักวันสิ่งนั้นมันก็สนองกลับหาตัวท่านเอง ให้กรรมมันทำงานดีกว่า

บทที่ 211
วันนี้เราจะมาคุยเรื่องโค้งจันทร์มีไว้ทำไมกัน เมื่อมีโค้งอาทิตย์อยู่แล้ว โค้งอาทิตย์ไว้ดูรายปี แต่โค้งจันทร์ไว้ดูรายเดือนจะเคลื่อนเดือนละหนึ่งองศา ก็จะบอกเรื่องในเดือนนั้น การดูรายเดือนสามารถใช้ จันทร์จรทับจันทร์กำเนิด
new moon  อาทิตย์ย้ายราศี แต่มีอีกชนิดหนึ่งที่ให้ผลความแม่นยำสูงคือโค้งจันทร์นั่นเอง เราจะเอา จันทร์จร (คจ) -จันทร์ (กน) เราก็จะได้จุดโค้งจันทร์ขึ้นมาเดือนไหนไปตรงกับสิ่งที่เราต้องการหามันก็จะเกิดผลในเดือนนั้น แต่ควรเช็คหลาย ๆ อย่างด้วยเพื่อความแน่นอน คำว่า คจ ย่อมาจากจันทร์ยาตร์ คือจันทร์ ณ วันที่เรามีอายุ 30 ปี นับจากวันเกิดไป เช่นตอนนี้เราอายุ 30 เราก็นับจากวันเกิดไปอีก 30 วัน วันนั้นคือ จันทร์ โค้งจันทร์ยาตร์ นั่นเอง จะมีในโปรแกรมตัวใหม่ ที่จะเปลี่ยนเป็น Apollon Titanium ตัวใหม่ มาแทน ตัวเดิม มีของเครื่องมีมากกว่า ซึ่งรวมของดี ๆทั้งหมดที่ อ.ประยูรสอนมาไว้ในโปรแกรมนี้ จะออกปีหน้า ปีนี้ก็ใช้ตัวเดิมไปก่อน อันนี้คือความเปลี่ยนแปลของ โปรแกรม Apollon 15 ที่จะมีการ ปรับปรุงกันทุกปี ปีนี้ได้ปรับปรุงไปแล้วใครต้องการ update ตัวใหม่ อาจต้องเสีย ค่าบริการนิดหน่อย เพราะการเขียนแต่ละตัวมีการลงทุนพอสมควร Apollon 15 ปีนี้ก็มีของเพิ่มมาให้ซึ่งออกมาแล้ว สนใจก็มาดูได้