บทที่ 212
 

สวัสดีครับ มาแล้วหลังจากกลับมาจากเขาใหญ่ ก็ต้องไปงานเปิดตัววันเสาร์เลยไม่ได้สอนเลย ต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย ระยะนี้งานเข้ามาก พอสมควร ไปช่วยเค้าเปิดตัวยูเรเนี่ยน แต่ก่อนทางงานเค้าจะเรียกแต่ไพ่ เลยวันนี้เอายูเรเนียนไปทดสอบดูบ้าง ผลออกมาเป็นที่น่าพอใจ ดูไป 30 กว่าคน ตั้งแต่ 10-08 น กลับมาหมดแรงเอาเลยเพราะตั้งใจดูหน่อย ครูต้องใช้ความสามารถในการดูเป็นสองเท่า การทายก็ทายแบบฟันธงกันเลย แต่เชื่อไหมว่ามันตรงมากจนคนดู หันมาดู สรุปงานนี้เปิดตัวได้ดี ต่อไปคงจะมีลูกค้าดูทางนี้มากขึ้นเพราะเขาไม่รู้จักโหราศาสตร์ตัวนี้มากนัก ไปแสดงให้เห็นหน่อยต่อไปนักเรียนจะได้มีที่ฝึกทำนายกันต่อไป ส่วนไพ่ก็มีคนดูพอสมควร อยากให้งานมีอะไรแปลก ๆ บ้าง เพราะเป็นงานตัวขายบ้าน มีแต่คนมีเงินมาดู ทางผู้จัดงานถึงกับ งง ไปเลย ว่าดูได้ถึงขนาดนี้ มีคนมาต่อคิวไม่ได้ทานข้าวกันเลย ถามว่าเหนื่อยไหม เหนื่อยครับ นักเรียนคนไหนเก่งแล้วก็จะพาไปออกงานมีค่าเหนื่อยให้ด้วย คราวหน้าทางเจ้าของานจัดอีกเค้าจะได้เรียกใช้เรา เป็นการปูทางให้นักเรียนเรา วันนี้เรามาคุยกันเรื่องโค้งจันทร์กันดีกว่า เพราะโค้งนี้สามารถดูรายเดือนได้ การดูรายเดือนมีหลายแบบด้วยกันมีทั้งดู อาทิตย์ย้ายราศี new moon  จันทร์จร ทับจันทร์กำเนิด แต่การดูโค้งจันทร์ก็แม่นดี สมัยก่อนก็ใช้แต่อยู่ในโปรแกรมเก่า คิดว่าจะเรียนขึ้นมาใหม่ ใน version ที่จะออกปีหน้า ท่านจะได้มีทางเลือกในการดูมากขึ้น และมีการปรับเปลี่ยนโค้งให้ดูง่าย มีวัน indexday อันนี้ไว้ทำอะไร ก็เอาไว้ดูเหตุต่างที่จะเกิดรายปีถือว่าสำคัญ ตอนนี้ก็ดูได้ แต่ยังไม่ง่าย ต่อไปจะเขียนให้ใช้ง่ายขึ้น ใน Apollon 15 Titanuium ซึ่งจะเป็น version ใหม่ มีอะไรเปลี่ยนมากอาจมีจานสองวง ไว้ดูเรือนชะตาคู่ไปด้วย จานใหญ่มากขึ้น ดูงาน คิดว่า จะทำตัวนี้ให้ดีที่สุดมีเครื่องมือพร้อมมากกว่าตัวเก่า ทำใหม่ต้องให้ดีกว่าเก่าท่านจะได้มีของเล่นมากกว่านี้ เอาไว้ติดตามรายละเอียดต่อไป

บทที่ 213
วันนี้เราจะมาคุยเรื่องการดูดาวแบบ สุริยะคติ คืออะไร เราใช้ในการดูว่าเจ้าชะตาเกิด มาในโลกนี้ 1 วันเท่ากับ 1ปี ถ้าเกิดมา30 ปี ก็จะนับจากวันเกิดมา 30 วัน เราก็จะเอาดาว ณ วันที่ 30 ของเดือนนั้นเป็นดาวจรไปความรุนแรงมีผลมากพอๆกับดาวจร แต่บอกได้แค่ปีเท่านั้นว่าจะเกิดอะไรขึ้น โดยถอยหลังปีไป เช่นเจ้าชะตาเกิด 1 มกราคม 2512 อายุ 25 ดาวที่เราเอามาใช้ก็จะเป็นดาววันที่ 25 มกราคม 2512 คือปีนี้ จะเกิดอะไรขึ้น มันจะไปเกี่ยวข้องกับ indexday ด้วย ซึ่งจะพูดต่อไป เพราะเป็นจุดสำคัญในชีวิติเช่นเดียวกับจุดเจ้าชะตา แต่จะเปลี่ยนไปทุกปี ละ 1 องศา บทบาทสำคัญของการดูแบบนี้ ถือว่าแม่นยำที่สุด เราเกิดมาในโลกนี้กี่วัน ณ วันนั้นก็จะอายุของเรา ปัจจุบัน เป็นการดูดวงชะตาอีกแบบหนึ่ง ที่ทำให้เราทราบอะไรมากขึ้น ควรดูประกอบกับดาวจรไปด้วย เพื่อให้เกิดความมั่นใจในการทำนายออกไป สิ่งที่เราได้คือปีนี้เค้าดีหรือร้าย และมาเจาะลงดวง รายปี อาทิตย์จรทับอาทิตย์กำเนิด

บทที่ 214
สำหรับวันนี้เราจะมาคุยกันเรื่อง การดูรายปีแบบไหนให้ผลความแม่นยำมากที่สุด การดูรายปี ถือว่าเป็น บทแรกที่เราจะดูให้เจ้าชะตาว่าปีนี้จะมีเรื่องอะไรสำคัญที่จะเกิดขึ้น ในปีนั้น มือใหม่อยากให้ดูที่ดวง อาทิตย์จรทับอาทิตย์กำเนิดก่อน เพราะดวงนี้สามารถดูได้ไปถึงวัน ในบางท่าน มีเวลาเกิดที่แน่นอน ส่วนคนที่เวลาเกิดไม่แน่นอนให้ดูอาทิตย์เข้าราศีมังกร เรียกว่าดวงสงการณ์ ก็ได้ ภาพ รวม ๆ   และดูง่าย เพราะเวลาสั่นกว่าดวงที่กล่าวมาก่อน ทำให้ดูได้ง่ายมากขึ้น หรือจะเล่นดวงสงการณ์เลยก็ได้ ความถี่จะแคบลงมา เรื่องที่เราต้องการทราบก็จะง่ายขึ้น การดูรายปียังมีอีกหลายประเภท แต่สองอย่างที่กล่าวมานี้เราสามารถลงไปดูได้ถึงรายสามเดือน รายเดือน รายสามวัน และรายวันได้ ผสมกับการดูแบบเรือนชะตาเข้าไปด้วยก็ได้ จะทำให้ท่านเกิดความมั่นใจในการทำนายดวงได้มากขึ้น ท่านไม่ควรถึงเรื่องเรือนชะตา ก่อนอื่นให้ดูเรือน ลัคนาไว้ก่อนเพราะเป็นเรือนที่เกี่ยวกับสภาพแวดล้อมของเจ้าชะตาจะง่ายกว่าดูเรือนอื่นๆ เพราะเรือนนี้ จะบอกเรื่องใกล้ ๆ ตัวเจ้าชะตามากที่สุด ว่าเป็นอย่างไร แล้วมาวัดหามุมอีกทีก็ได้เพื่อบีบเรื่องให้แคบลงไปเราก็จะได้ความสำคัญจากการบีบเรื่องต่างๆ หรือดาวต่างๆ ให้กระชับมากขึ้นในการทำนายดวงรายปี ท่านควรดะเรือนชะตาก่อนจะบอกเรื่องหรือภาพรวม ๆ ก่อน จะดีกว่า
 

บทที่ 215
วันนี้เราจะมาคุยเรื่องวงรอบอายุกันหน่อย คนเราจะมีอายุ 90 ปี ตามการโคจรของดาวเสาร์ แต่มีวงรอบ 7.30 ที่ใช้ดูกันอยู่ว่าถ้ามีอะไรในช่วง 7 ปี ก็จะมีซ้ำกันอีก 7 ปีต่อไป จะเป็นอย่างนี้ทุกๆ 7 ปี ในยูเรเนียนอาศัยความสัมพันธ์ของมุมต่าง ๆ โดยแบ่งมุมใหญ่ออกเป็นมุม 0 45 90 180 สี่มุมด้วยกัน ความรุนแรงขึ้นอยู่กับมุม มุม 135 ก็คือมุม 45 และแบ่งย่อยลงไปอีกคือมุม 22.30 15 7.30 ความสัมพันธ์ของดาว หรือปัจจัยต่าง ๆ จะเกิดขึ้นเมื่อทำมุมต่าง ๆดังกล่าวแล้ว และถือเอามุมใหญ่คือมุม 0 45 90 180 องศาเป็นมุมสำคัญ และถือเอามุมย่อยจาก 22.30 ลงมาถึง 7.30 เป็นมุมย่อย จะมีอิทธิพลในเมือเข้ามุมสนิทในระยะวังกะประมาณ 10-15 ลิปดา เท่านั้น มุม 7.30 จึงกลายเป็นจังหวะวัยชีวิตอย่างหนึ่งของ ยูเรเนียน การตรวจพื้นดวงชะตาและดวงชะตาจากดาวจรอย่างละเอียดเพื่อหาข้อมูลแห่งชีวิต จึงใช้จังหวะวัย วงรอบ ทุก ๆ 7.30 ตั้งแต่เกิดถึงครบวงรอบ 90 องศา ฟังแล้วอาจ งง ลองทำความเข้าใจดูนะครับ อันนี้จะยุ่งหน่อย สรุปคือเราจะใช้วงรอบ 7 ปี ดูว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับตัวเรา ตัวอย่างเช่น 7 ปีที่แล้วเราได้ย้ายบ้านอีก 7 ปี เราก็มีเรื่องเหมือน 7 ปีที่ผ่านมาครับ

บทที่ 216
วันนี้เราจะมาคุยเรื่องยากหน่อยแต่ท่านนำไปใช้ได้
 

เนื่องจาก ปัญหาทั่ว ๆ ไป ที่เจ้าชะตาต้องการทราบนั้น อาจสรุปได้เป็น 4 คำถาม คือ เรื่อง

การเงิน  การงาน  ครอบครัว และสุขภาพ

จึงขอสรุปวิธีการตรวจดวงชะตา เพื่อตอบปัญหาหลัก ทั้ง 4 ไว้ ดังต่อไปนี้

1. การเงิน              ตรวจดู JU, JU/UR, JU/AP, AR/JU, SU/JU, JU/VU, JU/KR, MO/JU

2. การเงิน              ตรวจดู JU, JU/AP,AR/JU,SU/JU,MO/JU,MA/JU,JU/VU,JU/KR,JU/ZE

3.ครอบครัว           ตรวจดู CU, VE, และบรรดาศูนย์รังสีที่มี ศุกร์ หรือ คิวปิโด ร่วมอยู่ด้วย

   ความรัก              ซึ่งปัจจัยดังกล่าวเหล่านี้ จะเป็นผู้บอกเรา ว่าชีวิตทางด้านนี้ มี-ร้าย ประการใดใน

                                ปีที่พิจารณานั้น

4.สุขภาพ               ตรวจดู HA, UR ( อุบัติเหตุ ผ่าตัด) MA/UR และบรรดาศูนย์รังสีที่แสดงการ

                                เจ็บป่วยต่าง ๆ เช่น MA/SA,MA/NE,MA/HA,SA/NE,SA/HA, ทั้งนี้รวมทั้ง

                                เนปจูน และ มฤตยู/เนปจูน ด้วย

ในการตรวจเรื่อง ครอบครัว และความรัก มีจุดสำรวจเพิ่มเติมคือ

                                อาทิตย์โค้ง+/จันทร์ และ อาทิตย์โค้ง- /จันทร์

                                อาทิตย์/จันทร์โค้ง+ และ อาทิตย์/จันทร์โค้ง-

ตัวงอย่าง  อาทิตย์โค้ง+/จันทร์=ศุกร์   = ปีนี้ จะพบความรักหรือแต่งงาน

การตรวจเรื่องความฝัน
นั้นเราสามารถทำการตรวจสอบว่าฝันดีหรือฝันร้ายโดยการตรวจจาก

จุด จันทร์/เนปจูนจร ทำมุมถึงอะไรในพื้นดวงหรือจร ในช่วงเวลา ณ ที่ฝัน รวมถึงฝันว่ามีโชคหรือไม่มีโชค

การตรวจเรื่องสัตว์เลี้ยง

สำหรับเรือนชะตาที่ใช้สำหรับพยากรณ์เรื่อง สัตว์เลี้ยง คือ เรือนที่ 6 ถ้ามี พฤหัส อยู่ในเรือน 6

แปลได้ว่าจะมีโชคลาภจากสัตว์เลี้ยง หรือสัตว์เลี้ยงให้โชค

การตรวจวัย

วิธีปฏิบัติเพื่อตรวจดูว่า ในวัยที่พิจารณานั้น ๆ ดาวพระเคราะห์ดวงใดบ้างที่แสดงอิทธิพล

และดาวพระเคราะห์ใด ยังแสดงอิทธิพลไม่เต็มที่ เพื่อจะได้วินิจฉัยความแรงและไม่แรงของ

อิทธิพลของดาว ซึ่งอาจสรุปได้ดังนี้

                อายุ 1 – 14             พุธ  พลูโต

                อายุ 15 – 28          ศุกร์  คิวปิโด

                อายุ 29 – 42          อังคาร วัลคานุส

                อายุ 43 – 56          พฤหัส  อาพอลลอน

                อายุ 57 – 70          เสาร์ แอดเมตอส
 

บทที่ 217
วันนี้เราจะมาคุยกันเรื่องส่วนต่างๆ ของร่างกายคนเรากับราศีว่าส่วนไหนตรงกับร่างกายของเราบ้างมีดังนี้
 

ส่วนต่างๆ ของร่างกายที่อาจเกิดปัญหาในราศีต่าง ๆ

 ราศีเมษ                  ส่วนของศรีษะ ใบหน้า สมอง ฟันชุดบน สายตาสั้นเอียง หรือผิดปกติ       อาการปวดหัว

ราศีพฤษภ                ลำคอ หู หลอดเสียง ไทรอยค์ ทอลซิล ฟันส่วนล่าง กระดูหลังหู กระดูต้นคอ

ราศีเมถุน                  ปอด กระดูกไหปลาร้า แขน มือ ไหล่ ระบบประสาท

ราศีกรกฏ                  บริเวณส่วนอก กระเพาะ ซีกบนของตับ หลอดอาหาร ตับอ่อน เต้านม

ราศีสิงห์                  หัวใจ หลัง กระดูกสันหลัง

ราศีกันย์                 ส่วนของลำไส้  ซีกล่างของตับ ท้อง ใส้ติ่ง

ราศีตุลย์                 ไต สะโพก แผ่นหลังส่วนล่าง เอว รังไข่

ราศีพิจิก                 อวัยวะสืบพันธ์ กระเพาะปัสสาวะ ช่องทวาร ลำใส่ใหญ่ ไข่ดัน ริดสีดวงทวาร

ราศีธนู                   สะโพก ต้นขาส่วนบน เส้นโลหิตแดง บริเวณเหนือกระดูกก้นกบ

ราศีมังกร                เข่า ขาส่วนล่าง ผิวหนัง กระดูกขา

ราศีกุมภ์                 ข้อเท้า หน้าแข้ง เส้นโลหิตโป่งพอง

ราศีมีน                   เท้า นิ้วเท้า
การตีความดาวต่างๆ ต้องขึ้นอยู่กับดาวอยู่ในราศีใด ไม่ใช่ว่าจะแปลดื้อ เอาก็อาจทำให้เราทำนายผิด ต้อง แยกกันก่อนแล้วมารวมกันอีกที เช่นดาวพฤหัสทับจันทร์ อาจแปลได้ว่า เรื่องเกี่ยวกับบ้านและที่ดิน ก็ได้ หรือ
ve/ze ในดาวจรก็ไม่ได้บอกว่าจะมีความรัก เสมอไป แต่ต้องไปดูส่วนประกอบอีก อาจแปลได้ในด้านสุขภาพ ท่านกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับผิวหนังได้รับความร้อน ถ้าเราทำอะไรที่เกี่ยวความร้อน ผลต่อเนื่องก็จะเป็นแบบนี้ ดาวแต่ละดวงแปลได้หลายแบบ ขึ้นอยู่กับเราจะตีความว่าเราอยู่ในช่วงไหนของชีวิต หรือทำกำลังทำงานอะไรอยู่ อย่าแปลดาวแบบตรง อาจทำให้ผิดพลาดในการทำนายได้ จงแยกออกมา ก่อนแล้วมารวมหาข้อยุติในเรื่องนั้นให้ได้ นั่นคือคำตอบที่ถูกต้อง

บทที่ 218
08/02/2010
 

Hafl Sum,Midpoint

ภาษาโหราศาสตร์ยูเรเนี่ยนที่เกี่ยวกับ ศูนย์รังสี (hafl sum,midpoint)ในทุกวันนี้ เราแปลมาจากภาษาอังกฤษ hafl sum และ midpoint ว่าเป็นศูนย์รังสีทั้งคู่
ไม่มีคำว่า hafl sum midpoint รวมกันนะครับ แต่ว่า hafl sum มีความหมายแตกต่างกันมากกับ midpoint แต่นักโหราศาสตร์ก็ใชัคำว่า hafl sum และ midpoint .ในความหมายเดียวกันคือ ศูนย์รังสี แม้แต่โปรแกรมโหราศาสตร์หลายโปรแกรมที่ใช้ midpoint ในความหมายเดียวกันกับ hafl sum บางครั้งเราก็สับสนได้
ในดวงชะตาทุกๆดวงจะมี hafl sumให้พิจารณา 255 จุด พิจารณาไปที่ ละ midpoint ซึ่งหมายความว่าจะสามารถพิจารณา midpoint ไปที่ละ midpoint เท่านั้น จะพิจารณาแกนของ midpoint ไปที่ละแกน และในแต่ละแกน midpoint ก็จะมี hafl sum ได้หลาย hafl sum สัมพัน์ถึงแกน
hafl sum
ทั้งหลาย ที่สัมพันธ์ถึงแกนของ midpoint มีอิทธิพลไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับระยะทางที่ห่างกันและมุมสัมพันธ์ด้วย

Midpoint หมายความว่าจุดศูนย์กลางระยะห่างกันของปัจจัยทั้งสองในดวงชะตา ซึ่งมีความหมายจะเป็นกระจกสะท้อนให้เห็นอิทธิพลของปัจจัยทั้งสองตัวรวมกันอยู่ ณ จุด midpoint นั้นและปัจจัยทั้งสองก็อยู่ห่างจากจุด midpoint เท่าๆกัน
อย่างไรก็ตาม ปัจจัยเดี่ยวก็สามารถจะเป็น midpoint ได้ด้วย โดยสะท้อนตัวเอง และถ้าให้ถูกต้องก็ต้องเขียนดังนี้ JU^PL ตัวอย่างเช่น AR^AR=JU/PL
จุดที่กล่าวมาแล้วนั้นหมายความว่าตัวชี้ในจานหมุนชี้ที่จุดเมษและทำมุมถึงศูนย์รังสี(hafl sum) JU/PL และศูนย์รังสีทำมุม 0 องศาถึงแกน เมษ/ตุลย์ หรือทำมุม 180 องศาถึงจุด เมษ หรือเท่ากับ วงกลม หาร 2(360 หาร 2 = 180)

หรือในแกน midpoint นี้อาจจะมี SA/VU ทำมุม 90 องศา : AR^AR=JU/PL(2)=SA/VU(4) ก็ได้
ศูนย์รังสี JU/PL ในแกน midpoint AR^AR มีอิทธิพลแรงหรือสูงกว่า ศูนย์รังสี SA/VU ในการพิจารฯแกนนั้นทั้งแกน เพราะ JU/PL ทำมุม(2) 180 องศา และ SA/VU ทำมุม(2)90 องศา ถึงจุดเมษ

AR^AR=JU/PL(2)=SA/VU(4)=UR/NE(8)=SU,MO/UR(16)
เมื่อพิจารณาดวงโลก,หรือเหตุการณ์ทั่วไปบนโลก ควรจะพิจารณาเรือนชะตาของราศีเมษ ดังนั้นขั้นต่อไปก็พิจารณาแกน midpoint JU^PL ซึ่งอยู่ในราศีกันย์ : midpoint JU^PL อยู่ที่ 29 กันย์ 09 และอยู่ในเรือนที่ 12 วินาส (ในดวงราศีเมษ ให้เริ่มที่หนึ่งที่ราศีตุลย์ สำหรับโลกภาคเหนือ เหนือเส้นศูนย์สูตร)

ในกรณีนี้ ราศีตุลย์เป็นเรือนที่ 1 ของดวงโลก การพิจารณาก็หมายความว่าดี แต่เพราะว่า midpoint JU^PL อยู่ปลายเรือนที่ 12 วินาส แต่ อิทธิพลที่ว่าดีก็ถูกลดลงบ้างเมื่อพิจารณาในเรือนที่ 1 (ยังไม่เข้าเต็มที่) แต่ถึงอย่างไรก็ออกคำทำนายว่าดีได้ เสมือนกับว่า JU^PL อยู่เรือนที่ 1

แกน midpoint JU^PL ที่มี ศูนย์รังสี SA/VU สัมพันธ์อยู่ พิจารณาความแรงศูนย์รังสีมีความแรงกันอย่างไร
JU^PL=AR/AR(2)=SA/VU(4)
พิจารณาคำทำนายในระบบเรือนชะตาสำหรับ แกน JU^PL ที่อยู่ในเรือนที่ 12 ถูกลดความขยายตัวในทางที่ดีเกี่ยวกับพลังงานหรือการพัฒนา ตามความหมายของโครงสร้างของรูปดาวที่เกี่ยวข้องกับ ศูนย์รังสี SA/VU ทำให้ตอกย้ำคำทำนายที่เกี่ยวกับเรือนที่ 12

อีกตัวอย่างอาจจะทำให้มีความคิดว่าจะแปลอย่างไร เกี่ยวกับศูนย์รังสี UR/NE ที่อยู่ในดวงชะตาของโลกกับเรือน:

Midpoint อยู่ในเรือนที่ 5 ของดวงโลกที่ราศีจักรซึ่งหมายความว่าเรื่องบันเทิงของโลก ทำมุม 45 องศา(8) ดังนั้น ศูนย์รังสี JU/PL จะไม่สัมพันธ์กับ UR/NE แต่ในอีกแง่หนึ่ง UR/NE สัมพันธ์กับ JU^PL ซึ่งเป็นที่สำคัญของอมาวสีนี้


บางท่านอยากรู้ว่าเจ้าชะตาจะเผชิญ(ดวงตก UR/NE)ความวิกฤตอย่างไรก็หมุนจานเอาตัวชี้ที่ UR^NE=HA/ZE(2)

จุดนั้นเป็นจุดอิทธิพลตรงตามความที่ต้องจะพิจารณา และจุด JU/PL จะไม่มีอิทธิพลอีกต่อไป จุดทั้งสองนี้มีความหมายแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง เจ้าชะตา “ ดวงตก ” และเป็นคนจนด้วย : UR^NE=HA/ZE=UR HA(16)=UR/SU,MO(16) ในเดือนนี้ และ =AR/ME !!!
หมายความว่ามีจุด midpoints สองจุดในแกนเดียวกัน

UR^NE=AR^ME แปลว่าโลกโดยทั่วไปกำลังคิดหรือกำลังพูด =AR/AR จุดเมษก็เป็นศูนย์รังสีด้วย

จุด midpoints ทั้งสองจุดเป็นจุดที่มีอิทธิพลแรงมาก : AR=UR+NE-ME ซึ่งหมายความว่าแกนเมษมีโครงสร้าง UR+NE-ME

บทที่ 219
วันนี้เราจะมาพูดเรื่อง การพยากรณ์จรกับเรือนชะตากับโค้งรายปี

การพยากรณ์จร เรือนชะตา+โค้งรายปี

 การพยากรณ์จร โดย โค้งสุริยยาตร์ ในทฤษฏีเรือนชะตา ท่านควรสนใจดาวหรือปัจจัยที่สถิตตรงเส้นแบ่งเรือนของเรือนชะตาจร กับ ปัจจัยหรือดาวในเรือนที่สัมพันธ์กับจุดเจ้าชะตา

ตัวอย่าง เช่น เมอริเดียน(จย) ทำมุม 45 องศากับ พฤหัส และพฤหัส สถิตในเรือนที่ 2 ของเรือน

เมอริเดียน(จย) ก็จะแปลได้ว่าปีนี้ เจ้าชะตาจะมีโชคลาภและความสำเร็จทางด้านการเงิน

ตัวอย่างที่ 2 อาทิตย์ (จย) ทำมุม 90 องศากับ  อาพอลลอน และ อาพอลลอน สถิตทับเส้นแบ่งเรือน

ที่ 7 ของเรือนชะตาอาทิตย์(จย)

เนื่องจาก ตรงจุดเส้นแบ่งเรือนชะตานี้ มีอิทธิพลแรงที่สุด เพราะฉะนั้นดาวที่สถิตที่เส้นแบ่งเรือนก็ดีมีตำแหน่งสัมพันธ์กับเส้นแบ่งเรือนก็ดี จะมีอิทธิพลที่แรงที่สุดสำหรับเรือนชะตานั้น ยิ่งสัมพันธ์สนิทก็ยิ่งแรงมากขึ้น และแรงกว่าดาวที่สถิตในเรือนชะตานั้นเสียอีก

ตัวอย่าง อังคาร ทำมุม 45 องศากับเส้นแบ่งเรือนที่ 2 จะมีอิทธิต่อเรือนที่ 2 มากกว่าดาวที่สถิตในเรือนที่ 2 เสียอีก

เราสามารถนำโค้งฯ เมอริเดียน อาทิตย์ จันทร์ ลัคนา ราหู มาทำเป็นเรือนชะตาจรตามโค้งได้สามารถให้ผลที่แม่นยำยิ่งขึ้นก็เรือนชะตาปกติ

                เรือนชะตาเมอริเดียน เป็นเรือนชะตาที่สำคัญที่สุด และใช้เป็นหลักในการพยากรณ์

                เรือนชะตาอาทิตย์  สำหรับเจ้าชะตาชาย :สำหรับหญิงใช้สำหรับทำนายคู่ครอง

                เรือนชะตาจันทร์   สำหรับเจ้าชะตาหญิง  สำหรับเจ้าชะตาชายทำนายคู่ครอง

ทฤษฏีเรือนชะตาสำหรับโหราศาสตร์ทุกระบบ เส้นแบ่งเรือนชะตา มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะมีสภาพเสมือนเป็น จุดอิทธิพล ซึ่งมีความหมายตามความหมายของเรือนชะตานั้น ๆ ตัวอย่างเช่นเส้นแบ่งเรือนชะตาที่ 2 แปลว่า การเงิน ของเจ้าชะตา เป็นต้น ซึ่งดาวหรือปัจจัยที่มีสัมพันธ์กับเส้นแบ่งเรือน จะบอกถึงความเป็นไปของสิ่งตามความหมายของเรือนชะตานั้น ๆ เราสามารถนำโค้งของดาวต่าง ๆ มาทำเป็นเรือนชะตาจรได้ซึ่งจะบ่งบอกถึงเรื่องต่าง ๆ ของดาวนั้นๆ จรตามโค้ง ฯ รายปีอย่างไรก็ดี ในทางปฏิบัติจริง ๆ นั้น ผู้พยากรณ์มักจะพบสัมพันธ์หลาย ๆ สัมพันธ์ในขณะเดียวกันซึ่งในการพยากรณ์จะต้อง ผนวก ความหมายของสัมพันธ์ทั้งหมดเข้าด้วยกัน แล้วให้คำทำนายด้วยวิธีอุปมา เข้าช่วย เราจะใช้การอ่านจาก คัมภีร์สูตรเรือนชะตา โดยตรงก็ได้ แต่อย่าลืมดัดแปลงโดยอาศัยสามัญสำนึกด้วย เพราะคำแปลในคัมภีร์นั้น ตามปกติจะใช้เพียงเป็น แนวทาง อันหนึ่งเท่านั้น

บทที่ 220
วันนี้เราจะมาพูดเรื่องการแก้ไขดาวร้าย ๆ ที่เข้ามาทำมุมกับจุดเจ้าชะตาควรจะแก้ไขอย่าง มีวิธีแก้ แต่ถ้าเป็นพื้นดวงจะแก้ยากแต่ถ้าเป็นดาวจรจะใช้วิธีนี้ได้

ดาวเสาร์

                ดาวเสาร์เป็นดาวที่เป็นดาวร้าย ส่วนมากจะให้โทษกับเจ้าชะตาที่ถูกดาวเสาร์โคจรมาทำมุมสัมพันธ์ถึงจุดเจ้าชะตา หรือเข้าแกนที่สี่ หรือเข้าราศี เข้าเรือนชะตา โดยเฉพาะเรือนที่ 4 จะมีผลต่อชีวิตของเจ้าชะตามาก ดาวเสาร์จะว่าร้ายก็ร้าย แต่ในบางแง่มุมก็อาจให้คุณได้เหมือนกัน เช่นเราดูการโยกย้ายถ้าดาวเสาร์ไม่ทำงานทำมุมถึงจุดเจ้าชะตาก็อาจจะไม่ได้มีการโยกย้ายก็ได้ ดาวเสาร์ส่วนมากจะบ่งบอกก็การพลัดพราก การลาจาก ทั้งจากเป็น และจากตาย ดาวเสาร์จรมาทับอาทิตย์ วันไหนเราคงต้องเตรียมตัวหลบกันหน่อย ถ้าเสาร์จรปกติมาทับอาทิตย์ก็จะแปลว่าวันนั้นอาจมีเรื่องวุ่นวายเกิดขึ้นกับตัวเรา แต่ถ้าในดวงรายปีก็จะหนักหน่อยเพราะจะอยู่ทั้งปี ถ้าโค้งเสาร์มาทำมุมสัมพันธ์กับจุดเจ้าชะตา การแก้ไขดาวร้าย ๆ

ดาวอังคาร

 ดาวอังคารเป็นดาวที่จะส่งผลทางด้านอารมณ์ การใช้กำลัง การทำลายล้าง การต่อสู้ ให้เกิดขึ้นกับเจ้าชะตาที่มีการอังคารแรงในพื้นดวง หรือมีมุมสัมพันธ์กับเจ้าชะตา ถ้าเจ้าชะตาใดมีดาวอังคารแรงมักเกิดมาเป็นทหาร ตำรวจ แพทย์ หรือพวกที่มีเครื่องแบบทั้งหลายที่เกี่ยวคล้องกับความเป็นความตาย ส่วนมากถ้าเจ้าชะตาเกิดมาเป็นตามที่ดาวกำหนดแล้วก็ไม่ต้องแก้ไข แต่ถ้าไม่ได้เป็นไปตามนั้นเค้าก็จะเป็นคนไม่ดี ใช้อารมณ์ มีการวิวาท ชอบทำลายสิ่งของ หรือเป็นนักเลงไป หรือทำงานผิดกฎหมาย วิธีแก้ไข เจ้าชะตาต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับวงการทหาร หรือการแพทย์ หรือไม่อาจมีที่อยู่อาศัยใกล้ค่ายทหาร หรือสถานีตำรวจ ก็ได้ หรือขายอุปกรณ์เกี่ยวกับทหารหรือตำรวจ เครื่องมือแพทย์ไป หรือเป็นหน่วยกู้ภัยไป ช่วยเหลือประชาชน หรือเป็นนักกีฬา ก็ได้ ถ้าทำอะไรไม่ได้เลย ก็หาชุดทหารมาใส่ในวันหยุดก็พอช่วยได้

                สำหรับถ้ามีดาวอังคารจรเข้ามาในดวงรายปี หรือรายวัน ก็ให้ทำตัวตามดาว ถ้าเข้ารายปีก็ให้เข้าไปสัมผัสกับทหารตำรวจให้บ่อย หรือเดินผ่านโรงพยาบาล ให้บ่อย หรือนำรถยนต์ไปเข้าอู่ซ่อม อะไรก็ได้เพื่อเป็นการแก้ไขเรื่องอุบัติเหตุได้เช่นกัน เช่นไปทำสีใหม่ เปลี่ยนยาง ล้างหม้อน้ำ ฯลฯ และหาวันดี ๆ นำรถออกมาใช้ ถ้าดาวอังคารจรรายวันก็ไม่ควรออกไปไหนหรือเดินทางไกล ไม่ควรใช้รถยนต์ หรือทำอะไรที่เสียงภัยในวันนั้น ส่วนมากก็จะทำก่อนที่ดาวอังคารเข้ามาทับจุดเจ้าชะตา หนึ่งถึงสององศา เค้าจะทำงานแล้ว ก็หลบอยู่ ไม่เกิน สามวัน ก็พอแล้ว ควรทำจิตให้สงบสวดมนต์ไหว้พระไป หรือไปทำบุญก็ได้เช่นเดียวกัน หรือหากิจกรรมที่ต้องออกแรงเช่นเล่นกีฬาให้บ่อยในช่วงดาวอังคารมาถึงจุดเจ้าชะตาเราก็ได้

ดาวมฤตยู

สำหรับดาวนี้เป็นดาวแห่งภัยต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นโดยฉับพลัน เค้าจะเป็นดาวที่ให้ทั้งคุณและโทษผสมกันไป ขึ้นอยู่กับว่าดาวดวงนี้เข้าพวกกับดาวร้าย ๆ หรือไม่ ถ้าไม่เข้ากับดาวร้ายก็ไม่ส่งผลอะไรมากนักกับเจ้าชะตา เพียงแต่ทำให้เจ้าชะตาเป็นคนใจร้อน จะทำอะไรต้องได้อย่างใจ มีความคล่องตัวสูงเกินไป กว่าคนอื่น แต่ถ้าดาวดวงนี้ไปทำมุมถึงด้าวร้ายด้วยกันเช่นดาวเสาร์ด้วยแล้วจะส่งผลในด้านไม่ดีเกิดขึ้น มันจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับอุบันติเหตุ หรือการิวาท ความตาย เกิดขึ้น ถ้ามันปรากฏในพื้นดวงท่านต้องระมัดระวังตัวอย่าทำอะไรที่เสียงภัย เช่นขับรถอย่างใจร้อน หรือใช้ความเร็ว เกินความจำเป็นเพราะดาวพวกนี้จะส่งผลถึงจิตใต้สำนึกทำให้เกิดเรื่องต่างๆ จากการกระทำของเรา ถ้าดาวมฤตยูมาแรงในพื้นดวงให้ทำงานทางด้านอีเล็กโทรนิค หรืองานด้านที่ใช้ความสามารถส่ง มีเครื่องไม่เครื่องมือที่ทันสมัย หรือในบ้านมีเครื่องเสียงดี ๆ มีคอมพิวเตอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใหญ่ ก็พอแก้ไขได้ หรือไปทำงานเกี่ยวกับเครื่องกลไกลต่าง ๆ  หรือมาศึกษาทางด้านโหราศาตร์ ก็ได้เช่นเดียวกัน แต่กรณีที่ดาวมฤตยูจรรายปีมา ให้แก้โดยมาศึกษาทางด้านโหราศาตร์เป็นระยะเวลานาน ๆ ก็พอช่วยแก้ไขได้ แต่ถ้าจรรายวันมันจะนานหน่อยเพราะดาวนี้เดินช้า แต่ไม่ส่งผลอะไรกับเจ้าชะตามากนัก อาจทำให้จิตใจร้อน อยู่ไม่ติดที่ เป็นช่วยเวลาหนึ่งก็หาย วิธีแก้ก็ลาพักร้อนไปพักผ่อนยังต่างแดนหรือต่างถิ่นสักระยะหนึ่งก็หายแล้ว ไม่ต้องไปทำอะไรให้ยุ่งยาก

ดาวฮาเดส

                ดาวดวงนี้เป็นดาวที่เดินช้ามากถ้ามีผลในพื้นดวงต้องแก้กันพอสมควร คือต้องทำตัวตามดาวถึงจะแก้ไขได้ เรามาเข้าใจเรื่องความหมายดาวฮาเดสกันใหม่ ดาวนี้มีผลเท่ากับดาวเสาร์ แต่แรงกว่าดาวเสารแต่อยู่ไกลกว่าดาวเสาร์มาก แต่ให้ความรุนแรงสูง เหมือนคนอยู่ไกลกันก็มีความคิดถึงกันมากนานมาเจอกันทีก็เอาเรื่องน่าดูทีเดียวท่านอย่าไปดูว่ามันอยู่ไกลไม่ส่งผลอะไรกับเรามากนัก ดาวที่อยู่ไกลจะส่งผลรุ่นแรงและเข้มข้นในกำลังของมันทีเดียว ถึงต้องเป็นสองเท่าของดาวเสาร์ ตามที่ข้าพเจ้าได้พบมา ถ้าดาวดวงนี้ทำมุมสัมพันธ์ถึงจุดเจ้าชะตา หรือเป็นดาวเด่นในพื้นดวงละก็ ให้ทำตัวตามดาวจะแก้ไขได้  ดาวดวงนี้มักเกี่ยวกับ ความเจ็บป่วยที่ใช้เวลานาน ขยะ ของเน่าเสียง คนใช้ คนที่ทำตัวบอน ๆ ความตาย การเน่าเบื่อยพุพัง อาหารการกิน ซากพืชซากสัตว์ที่ตายไปแล้วที่มีการเน่าเสีย หรือถ้าเกี่ยวข้องกับเรื่องทางอารมณ์ก็เป็นคนคิดว่าวิตกกังวลเรื่องต่าง ๆ ที่ยังไม่เกิดขึ้นหรือที่ลงมือทำไปแล้วก็ได้

                วิธีถ้าแก้คือเป็นหมอ หรือพยาบาล ก็แก้ไขไปแล้ว เพราะอยู่กับคนไข้ มีการเจ็บป่วยที่ใช้เวลานาน หรือขายยา ปุ๋ย ของมักดวง ขายขยะ ขายของเก่า หรือทำตัวบอน ๆ ไม่แต่งตัวให้สวยมากนัก อยู่ใกล้สถานที่ โรงพยาบาล สถานส่งเคราะห์คนชรา วัด สุสาน ตลาด ถ้าท่านจะทำดาวนี้ให้เป็นประโยชน์ก็ให้ทำตามความหมายของดาว เช่นไปทำเกี่ยวกับขยะที่ทิ้งแล้ว ขายของมักดอง ขายปุ๋ย ขายสุรา เครื่องดื่มที่มีการมักดอง ร้านอาหาร หรือใช้ชีวิตไปทางช่วยเหลือคนที่ทุกข์ได้ยากกว่าท่านก็แก้ไขได้ เช่นกับอนุเคราะห์คนที่จากจนที่เรียนดีไว้ก็ได้ หรือมีคนใช้ไว้ในบ้านให้มาก ๆ ก็แก้ไขได้

ดาวแอดมตอส

                เป็นดาวที่เดินช้าอีกเช่นเคยและเป็นดาวที่อยู่ไกลนอกระบบสุริยะจักรวาลของเรา แต่ให้ความรุ่นแรงสูงพอ ๆ กับดาวฮาเดสเช่นเดียวกัน การทำงานแบบอย่างเดียวกันยิ่งไกลยิ่งส่งผลแรงเช่นเดียนกัน เราอย่าไปดูถูกว่าไกลแล้วไม่ทำงานแต่ถ้ามันทำงานขึ้นมาเอาเรื่องทีเดียว ถ้าดาวนี้อยู่ในตำแหน่งสัมพันธ์ในพื้นดวง หนึ่งเราก็อาจพยาการณ์เค้าไปว่าเจ้าชะตาอาจทำงานล่าช้า ชีวิตมีปัญหา ถ้ามาทำมุมกับจันทร์ หรือ เมอริเดียน ก็จะแปลได้ว่าเป็นคนวิตกกังวล ทำอะไรช้า ๆ ถ้าไปเดินดาวศุกร์ก็จะทำให้ความรักเย็นชาในบ้านปลายของชีวิต หรือมีการเจ็บป่วยเกิดขึ้นกับตัวเจ้าชะตาเอง

                วิธีแก้ไข ให้เจ้าชะตาทำงานทางด้านวัตถุดิบต่าง เช่นขายที่ดิน หรือขายของก่อสร้าง อิฐ หิน ดินทราย ก็ได้ หรือทำงานอยู่ในห้องเย็น หรืออาหารแช่แข็ง โรงงานที่ที่ห้องแช่แข็งแต่เราอาจไม่ต้องไปทำงานในนั้นก็ได้ หรืออยู่กับศพ คนตาย หรืออาศัยใกล้วัด โรงพยาบาล โรงฆ่าสัตว์

                แต่ในกรณีที่ดาวนี้จรรายปี หรือจรรายวันเข้ามาจะใช้เวลานานหน่อยก็ถือว่าท่านมีเคราะห์ยาวหน่อยท่านต้องหาทางแก้ไขวิธีชีวิตออกไปยาวหน่อยเพราะมันอยู่นานอย่างน้อย ๆ หนึ่งปี ถึงจะโคจรอกไปจากจุดสัมพันธ์ในตัวเรา ควรไปงานศพให้บ่อย ๆ หรือหางานที่เกี่ยวกับของแช่แข็งมาทำเช่นเปิดร้านอาหาร เสริมเข้ามา หรือไปทำไร่ทำสวน ให้สัมผัสกับดินทราบ ก็ช่วยได้ หรือท่านก็ปลูกผักสวนคราวไว้ในบ้านก็จบแล้ว หรือซื้อตู้เย็นใหม่ให้ใหญ่ขึ้นกว่าเดิน หรือไปวัดหัดนั่งสมาธิ อยู่เงียบ ๆ คนเดียว หรือทำตัวให้โดยเดี่ยว หรืออยู่ในห้องแคบ ๆ ก็ได้ ท่านก็เลือกสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่กล่าวมาทำมันก็จะเบาลง

ดาวเนปจูน

                ความหมายของดาวเนปจูนนั้นส่วนมากจะเป็นเรื่องเสียเป็นส่วนใหญ่ ถ้าใครมีดาวเนปจูแรงในพื้นดวง หรือส่งผลถึงจุดเจ้าชะตาละก็ เข้าจะกลายดาวเนปจูน คือ เป็นคนหลอกลวง เชื่อถือไม่ค่อยได้ ไว้ใจทางการเงินไม่ดีนัก อยู่ในโลกจิตนาการ ชอบฝันมากกว่าทำ ทำอะไรก็ทำเหมือนผักชีโรยหน้าแบบขอไปที มีความลับปิดบัง หรือติดของมึนเมา ยาเสพติด มีโชคเกี่ยวกับเนื้องอก หรือโลหิตไม่ปกติ แต่ถ้าเค้าทำงานเกี่ยวกับเนปจูนสิ่งต่าง ๆ ที่ร้าย ๆ ก็จะหายไปเอง เช่นเป็นหมอ ขายยา อาศัยอยู่ใกล้น้ำหรือทะเล ทำงานเกี่ยวกับการใช้จิตเขียนหนังสือ แต่งนิยาย ทำงานเกี่ยวกับวงการมายา เช่นเป็นนักแสดง นักสืบ หรือทำงานเกี่ยวกับการบิน ทำงานเกี่ยวกับไฟฟ้า หรือสิ่งที่จับต้องไม่ได้ ดาวเนปจูนมีทั้งข้อดูและข้อร้าย เราอาจทำให้ส่วนร้ายกลายเป็นของดีขึ้นมาได้ โดยทำตัวตามดาวเสีย มันก็จะแก้ไม่ให้มันทำเราก่อน อย่างเช่นผมยกตัวอย่างมาให้ทราบ ถ้าท่านอาศัยใกล้สมานบินวัด แม่น้ำ ทะเล โรงงานเคมี โรงงาอุตสาหกรรมต่าง ๆ  ก็สามารถแก้ไขตัวท่านและครอบครัวท่านได้ ร้านขายยาต่าง ๆ  ร้านขายยาฆ่าแมลง โรงทำปุ๋ย โรงน้ำแข็ง โรงงานสุรา หรือทำของมึนเมา

ราหู

 ราหูไม่ใช่ดาวเพราะเป็นจุดตัดของเงาของดวงจันทร์กับโลก จึงเป็นจุดสมมุติว่ามีอิธิพลต่อชีวิตเราพอสมควร ในดวงไทยถือว่าราหูนั้นไม่ดี เลยต้องมาของแก้ข่าวกันนิดๆ หน่อย ราหู หรือ node นั้นจะหมายถึงความสัมพันธ์ทางด้านจิตใจมากกว่า แต่ถ้า node ในพื้นดวงเรืองเค้าก็ต้องมีชีวิตไปในนั้นเช่นมีงานที่เกี่ยวกับเวลากลางคืน งานที่เกี่ยวกับผิดกฎหมาย หรือมีเพื่อนต่างเพศแบบลับ ไป ถ้า node ในพื้นดวงทำมุมสัมพันธ์กับเจ้าชะตาหรือเข้าแกน มันก็ไม่เชิงจะร้ายจนเกินไปนักมันเป็นที่นิสัยเป็นส่วนมาก ไม่น่ากลัวอะไร เช่น node ในพื้นดวงแรง ก็ไปทำงานด้าน บาร์ หรือร้านอาหาร งานที่ต้องทำในเวลากลางคืน หรืออยู่ใกล้สถานที่เที่ยวกลางคืน แต่ถ้าใครถูก node เล่นงานเข้าก็จะทำตัวลับ ๆหลบ ๆ ซ่อน ๆ ปัญหาชีวิต หรือมีภรรยาหลายคน คือมีความสัมพันธ์ทางใจมาก

                วิธีแก้ก็มีหลายอย่างคือ ไปทำงานนอกเหนือจากงานประจำในเวลากลางคืนเช่น ยาม หรืองานด้านบริการ หรืองานต้องเข้าเวรตอนกลางคืนก็ได้  หรือเปิดร้านอาหาร

ดาวพฤหัส

                ดาวพฤหัส เป็นดาวฝ่ายดีแต่ก็อาจสร้างปัญหาให้กับเจ้าชะตาได้เหมือนกัน ใครว่าดาวดีจะดีเสมอไปนั้นก็ไม่ได้ถ้าอยู่ในตำแหน่งไม่ดี ในพื้นดวงก็จะก็ให้เกิดโทษภัยได้เช่นเดียวกัน ดาวพฤหัสถ้าอยู่ตำแหน่งไม่เกิดผลดีก็จะเกิดโทษ เช่น อาจเกิดเนื้องอกขึ้นมาแทนโชคลาภก็ได้ หรือมีร่างกายอ้วนท้วนสมบูรณ์พูนสุขเกินไปก็ได้ มีคำกล่าวว่าถ้าต้องการให้ดาวพฤหัสทำงานต้องทำตัวให้ผมเข้าไว้ถ้าอ้วนแล้วโชคลาภก็จะไปลงไปทางร่างกายแทนที่จะออกไปโชคลาภ ดังนั้นเมื่อรู้ว่าดาวพฤหัสมาก็ทำตัวให้ผม ๆ หน่อย เพื่อต้อนรับดาวพฤหัสเป็นหลักง่าย ๆ ถ้าไปอยู่ในตำแหน่งที่ส่งผลทางด้านอุดมการณ์มากเกินไปเจ้าชะตาก็ไม่มีโชคลาภกลายเป็นมีอุดมกรณ์แทนไปก็ได้ถึงดูแล้วไม่รวย หรือดาวพฤหัสอยู่ในราศีที่เสียคือ หก แปด สิบสอง ก็ทำให้ดาวนี้เสื่อมกำลังลงไปได้เช่นเดียวกัน หรือไปทำมุมกับดาวเสีย ๆ มาก ๆ ก็ทำให้ดาวดวงนี้อ่อนกำลังลงก็ได้ การพยากรณ์ก็ต้องลดลงไปด้วยเกี่ยวกับโชคลาภ

 

ดาวศุกร์

                ดาวศุกร์นี้เป็นดาวให้คุณแสดงผลในด้านความรักใคร่ ชอบความสงบ ความสวยงาม งานด้านบันเทิง มีศิลป ชอบดนตรี เสียงเพลง รักดอกไม้ ชอบแต่งตัว เสริมสวย แต่ถ้าในด้านความรักแล้วถ้าศุกร์เสีย เช่นทำมุมถึงดาวร้าย ๆ ดาวศุกร์ในพื้นดวงก็จะส่งผลเสียไปด้วย เช่นดาวศุกร์สัมพันธ์ถึงดาวเสาร์ก็จะทำให้ความรักไม่สมหวัง เกิดการพลัดพราก อยู่ด้วยกันไม่ได้ หรือมีเรื่องวุ่นวายอยู่เนือง ๆ อันนี้มีผลมาจากดาวร้ายสัมพันธ์ถึงดาวดี ก็จะทำให้ดาวดีเสียไปด้วย ถ้าดาวศุกร์ไปเด่นในดวงชะตาชายก็จะทำให้เจ้าชะตากลายเป็นคนรักสวยรักงามไป ก็อาจจะออกไปทางสตรีก็ได้

                ดาวศุกร์เสีย ก็มี ศุกร์/เสาร์    ศุกร์/อังคาร   ศุกร์/ฮาเดส  ศุกร์/แอดเมตอส  ศุกร์/มฤตยู  ศุกร์/เนปจูน

                ศุกร์/เสาร์                 ความรักที่ไม่ยังยืน อาจต้องมีการพลัดพรากเกิดขึ้น หรืออยู่ห่างกัน หรือมีเหตุต้องแยกจากกันไป

                ศุกร์/อังคาร              ความรักที่ชอบใช้ความรุนแรง การมีปากเสียง หรือมีพลังทางเพศสูง

                ศุกร์/ฮาเดส              ความรักชั้นต่ำ หรือรักไม่เลือกหน้า เห็นใครก็รักไปหมด หรือมัวเมาในด้านนี้

                ศูกร์/แอดเมตอส  ความรักที่เย็นชา ซึ่งส่วนมากจะเกิดมีรักแล้วนาน ๆ

                ศุกร์/เนปจูน            ความรักที่ไม่จริงจัง ความรักที่หลอกลวงอีกฝ่ายหนึ่ง หรือความรักที่ไม่ค่อยนแน่นอนในชีวิตสมรส

ดาวพุธ

ดาวพุธเป็นดาวกลางไม่เสียและไม่ดี ขึ้นไปผสมกับการอะไรก็จะเป็นฝ่ายนั้นไป ดาวพุธส่วนมาก็จะเป็นดาวขยายให้เห็นความเป็นตัวตนของเจ้าชะตาเช่น ดาวพุธในพื้นดวงเด่นก็จะทำให้เจ้าชะตามีความสามารถ ความรู้ เด่น พูดจาดี มีมนุษย์สัมพันธ์ดี มีสมองดี เรียนเก่ง หัวไว เป็นคนฉลาด แต่ถ้าไปผสมกับดาวร้ายเข้าแล้วก็ออกไปทางไม่ดีได้เหมือนกันเช่น ดาวพุธไปผสมกับดาวอังคาร ก็จะแปลว่า เป็นคนที่มีความคิดรุนแรง หรือปากเสีย ถ้าไปผสมกับดาวมฤตยูก็จะแปลว่ามีความคิดชอบเอาชนะการใช้กำลัง มีแนวความคิดที่แปลก ๆ ออกไป พูดจาเร็ว หรือพูดมากก็ได้ ถ้าไปผสมกับเนปจูน ก็จะแปลว่าเป็นคนมีคำพูดที่เชื่อถือไม่ได้ หรือมีความคิดหลอกลวง ฯลฯ
ข้าพเจ้าได้ทำไว้ล่วงหน้าเนื่องจากจะไปทำงานต่างจังหวัด 5 วัน จะกลับมาวันเสาร์ เลยทำให้ท่านอ่านสิ่งที่นำมานี้มีประประโยชน์ต่อตัวท่านถ้าอ่านแล้วนำไปใช้
การโคจรของดาวทิพย์
 

ดาวทิพย์ คิวปิโด          โคจรรอบจักรราศี 262.5 ปี ราศีละ 21 ปี 10 เดือน 15 วัน

ดาวทิพย์ ฮาเดส            โคจรรอบจักรราศี 360.66 ปี ราศีละ 30 ปี 7 เดือน 28 วัน
ดาวทิพย์ เซอุส            โคจรรอบจักรราศี 455.7 ปี ราศีละ 37 ปี 11 เดือน 21
วัน

ดาวทิพย์ โครโนส          โคจรรอบจักรราศี 521.8 ปี ราศีละ 43 ปี 5 เดิอน 24 วัน

ดาวทิพย์ อาพอลลอล     โคจรรอบจักรราศี 631.7 ปี ราศีละ 52 ปี 6 เดือน 30 วัน

ดาวทิพย์ วัลคานุส         โคจรรอบจักรราศี 679 ปี ราศีละ 56 ปี 6 เดือน 30 วัน

ดาวทิพย์ โพไซดอน       โคจรรอบจักรราศี 589.4 ปี ราศีละ 49 ปี 3.5 วัน
 

บทที่ 221
 

เรื่องวิธีการพยากรณ์ โดยทฤษฏีเรือนชะตา

1.       วิธีการพยากรณ์ เรือนชะตา มีหลักปฏิบัติอยู่เพียง ประการเดียว ที่เป็นแก่นสารของทฤษฏี คือ เอาอิทธิพลของดาว ผนวกกับ อิทธิพลของเรือน แล้วอุปมาเป็นคำทำนายโดย ใช้หลักการด้านจิตวิทยา

2.       - ดาวพระเคราะห์หรือปัจจัยในราศี บอกถึง สันดาน หรือ กรรมเก่า ของเจ้าชะตา

-          ดาวพระเคราะห์หรือปัจจัยในเรือนชะตา บอกความเป็นอยู่ ซึ่งมีผลมาจากอิทธิพลของสิ่งแวดล้อม ของเจ้าชะตา

3.       หลักการพยากรณ์ที่ได้กล่าวมานี้ เป็นหลักทั่ว ๆ ไป ใช้ได้สำหรับโหราศาสตร์ ทุกระบบ อย่าลืม
หลักการอ่านดวงชะตา เอาอิทธิพลดาว ผนวกเข้ากับ อิทธิพลของราศี หรือ อิทธิพลของเรือนชะตา ที่ดาวดวงนั้นสถิตอยู่ อ่านตามหลักนี้เสียก่อน แล้วจึงอุปมาเป็นคำทำนาย โดยใช้หลักทางด้านจิตวิทยา

4.       ในกรณีที่มีปัจจัยอื่นสัมพันธ์หรือได้ตำแหน่งสัมพันธ์กับดาวในเรือนชะตา หรือราศี ที่พิจารณา ก็ให้ ผนวก อิทธิพลของปัจจัยนั้น ๆ เข้ากับคำพยากรณ์ที่อ่านจาก ดาว + เรือน นั้นด้วย ดังตัวอย่างเช่น

จันทร์ สถิตในเรือนที่ 4 แปลว่า มีความรู้สึกสำนึกในเรื่องบ้าน ชอบอยู่แต่ในบ้าน มีบุคคลเพศหญิงอยู่ในบ้านหลายคน เช่นมีแต่บุตรสา เป็นต้น มีการเปลี่ยนแปลงและมีการผันแปรเกี่ยวกับเรื่องบ้านอยู่เสมอ หรือ ชอบเลี้ยงไม้ดอก

จันทร์ สถิตในเรือนที่ 4 ทำมุม 45 องศากับ เสาร์ แปลว่า ย้ายที่อยู่บ่อย หรือมีวิตกกังวลเกี่ยวกับเรื่องภายในบ้านอยู่ตลอดเวลา บุคคลเพศหญิงภายในบ้านมักเปล่าเปลี่ยวหรือถูกทอดทิ้ง

 

5.       การพยากรณ์จะยิ่งละเอียดละออและปราณีตยี่งขึ้นถ้ามีการเอา คุณสมบัติของราศี ที่ดาวนั้นสถิต

ทั้งดาวในเรือนชะตาที่พิจารณา และดาวหรือปัจจัยที่มีสัมพันธ์กับดาวหรือปัจจัย ในเรือนที่พิจารณานั้น

ตัวอย่าง เช่น ในดวงชะตา จันทร์ สถิตในเรือนที่ 4 สัมพันธ์ถึง เสาร์ ซึ่งสถิตในราศีตุลย์ เป็นต้น เราอาจพยากรณ์ด้วยความแม่นยำเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ ได้ว่า เจ้าชะตาจากบ้านอยู่เป็นนิจสิน หรือในกรณี อาทิตย์ สถิตในเรือนที่ 5 ทำมุม 45 องศากับศุกร์ซึ่งสถิตในราศีตุลย์ คำพยากรณ์ที่ว่า ชอบเป็นศิลปินนักแสดงหรือเป็นครูในโรงเรียนช่างศิลป

6.       ในกรณีพิจารณา ราศี ที่สถิตของดาวในเรือนชะตาที่พิจารณา ด้วย ดังตัวอย่างเช่น ในดวงชะตาหนึ่งตรวจพบว่า อังคารสถิตในเรือนที่ 5 ราศีธนู ทำมุม 90 องศากับ มฤตยูในราศีมีน ก็อาจพยากรณ์ได้ว่า ชอบอาสางาน หรือ มีหัว อังคารในเรือนที่ 5 ไปทางด้านการเมือง ราศีธนู ซึ่งจะทำให้ตนต้องเดือนร้อนโดยไม่คาดคิดมาก่อน มฤตยูในราศีมีน

7.       ขอให้ท่านสนใจคำแปลของ พฤหัส สถิตในเรือนที่ 5 ในคัมภีร์สูตรเรือนชะตา คือ “มีโชคในการอาสาการงาน การเสี่ยงโชค บุตร ในการสอนหรือในการเรียน จากสิ่งบันเทิงใจและความรัก เจ้าชะตาจะแสดงโชคจากสิ่งตามที่กล่าวมานี้ “

จากประสบการณ์พบว่า คำพยากรณ์นี้มีผลแน่นอนมาก และพบเสมอในดวงชะตาของ ครู และศิลปิน และคำว่าเรือนที่ 5 ก็ไม่ได้หมายความแต่ฉะเพาะการนับจากเรือนที่ 1 ไปเท่านั้น อาจเป็นเรือนที่5 จากเรือนอื่น ๆ ก็ได้ เรือนอื่น ๆ ก็เช่นเดียวกัน เช่นเรือนที่ 5 จากเรือนที่ 7 คู่ครอง จะเป็นบุคคลที่มีคุณสมบัติตามคำพยากรณ์นี้ หรือเรือนที่ 5 จากเรือนที่ 6 สัตรูในการงานจะมีคุณสมบัติตามคำพยากรณ์นี้ หรือเรือที่ 5 จากเรือนที่ 4 บิดาหรือมารดาจะมีคุณสมบัติตามคำพยากรณ์นี้ หรือเรือนที่ 5 จากเรือนที่ 12 ก็ให้พยากรณ์ว่า สัตรูลับ ๆ จะเป็นผู้คุณสมบัติตาคำพยากรณ์นี้ หรือเรือนที่ 5 จากเรือนที่ 11 มิตรสหายจะมีคำสมบัติตามคำพยากรณ์นี้

8.       การพยากรณ์จะยิ่งมีความแม่นยำยิ่งขึ้น หากใช้เรือนชะตาของโหราศาสตร์ยูเรเนียน ตามแนวของท่าน วิตเตอร์ และที่นิยมกัน ก็คือ

1.       เรือนชะตาเมอริเดียน เป็นเรือนชะตาที่สำคัญที่สุด และใช้เป็นหลักในการพยากรณ์

2.       เรือนชะตาอาทิตย์ สำหรับเจ้าชะตาชาย สำหรับหญิงใช้สำหรับทำนายคู่ครอง

3.       เรือนชะตาจันทร์  สำหรับเจ้าชะตาหญิง สำหรับชายใช้สำหรับทำนายคู่ครอง

9.       ทฤษฏีเรือนชะตาสำหรับโหราศาสตร์ทุกระบบ เส้นแบ่งเรือนชะตา มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะมีสภาพเสมือนเป็น จุดอิทธิพล ซึ่งมีความหมายตามความหมายเรือนชะตานั้น ๆ ตัวอย่างเช่น เส้นแบ่งเรือนชะตาที่ 2 แปลว่า การเงิน ของเจ้าชะตา เป็นต้น ซึ่งดาวหรือปัจจัยที่มีสัมพันธ์กับเส้นแบ่งเรือน จะบอกถึงความเป็นไปของสิ่งตามความหมายของเรือนชะตานั้น ๆ

ตัวอย่าง เช่น พฤหัส ทำมุม 45 องศากับเส้นแบ่งเรือนที่ 2 การพยากรณ์ว่า มีโชคลาภและความสำเร็จทางด้านการเงิน ชอบทำธุรกิจ ประสบชัยชนะในด้านอุดมการณ์ เพราะความเมตตาจิตจะทำให้ผลกำไรลดน้อยลง คือพยากรณ์เหมือนกับ พฤหัสในเรือนที่ 2 ดูคำพยากรณ์จากคัมภีร์สูตรเรือนชะตา เรือนชะตาอื่น ๆ ก็คงใช้ถือปฏิบัติอย่างเดียวกัน

เนื่องจาก ตรงจุดเส้นแบ่งเรือนชะตานี้ มีอิทธิพลแรงที่สุด เพราะฉะนั้นดาวที่สถิตที่เส้นแบ่งเรือนก็ดี มีตำแหน่งสัมพันธ์กับเส้นแบ่งเรือนก็ดี จะมีอิทธิพลแรงที่สุดสำหรับเรือนชะตานั้น ยิ่งสัมพันธ์สนิทก็ยิ่งแรงมากขึ้น และแรงกว่าดาวที่สถิตในเรือนชะตานั้นเสียอีก

ตัวอย่าง เช่น อังคาร ทำมุม 45 องศากับเส้นแบ่งเรือนที่ 2 จะมีอิทธิพลต่อเรือนที่ 2 มากกว่าดาวที่สถิตในเรือนที่ 2 เสียอีก
 

บทที่ 222
สำหรับวันนี้เรามาพูดเรื่องการปรับเวลาเกิด เป็นเรื่องสำคัญขั้นแรกในการทำนายจะลัคนาและเมอริเดียน ไม่ตรงก็จะทำให้เราทำนายพลาดได้เช่นเดียวกันหรือไม่เข้าถึงพื้นดวงที่แท้จริง
 

การปรับลัคนาและเมอริเดียน
                การปรับลัคนาและเมอริเดียนในพื้นดวงถือว่าเป็นสิ่งแรกที่ท่านจะต้องปฏิบัติก่อนที่จะเริ่มดูพื้นดวงทำไมเราถึงต้องปรับ ลัคนาและเมอริเดียน เพราะเวลาเกิดที่เจ้าชะตาให้มาอาจไม่ตรงกับความเป็นจริง ท่านต้องมีความเข้าใจก่อนว่า เวลาเกิด และเวลากำเนิด มันต่างกัน เวลาที่เจ้าชะตาให้มาส่วนมากเป็นเวลาเกิดที่ได้มาจากโรงพยาบาลหรือผู้ที่ทำคลอด เมื่อเด็กออกมาแล้วก็ทำการจดกันเอาไว้ว่าเด็กออกมาเวลานี้ หรือเวลาตัดสายสะดือ หรือเอาเวลาเด็กร้อง ซึ่งเวลาตรงนั้นเป็นเวลาทางด้านกฎหมายว่ามนุษย์ได้ถือกำเนิดขึ้นมาในโลกนี้แล้ว แต่จริง ๆ เวลาที่ว่านี้อาจไม่ตรงก็ได้อาจมีการเคลื่อนไหวไปบ้างจากความเป็นจริงคือเวลากำเนิด นักโหราศาสตร์ต้องทำการหาเวลากำเนิดให้ได้เสียก่อนที่จะทำนายพื้นดวงเพื่อท่านจะไม่หลงทางในการพยาการณ์  เวลากำเนิดนี้คือเวลาที่วิญญาณ ได้เข้ามาผสมประสานกับตัวตนเรียบร้อยแล้วบางทีอาจก่อนคลอด หรือหลังคลอดก็ได้ ตามความจริงแล้วเราจะใช้เวลาอะไรก็ได้ที่นักพยากรณ์ ทำการพยาการณ์แล้วตรง แต่ถามหลักเรามีวิธีหาเวลากำเนิดกันอยู่แล้ว ตามที่ข้าพเจ้าได้เรียนมาจากท่านอาจารย์อีกที

                วิธีปรับลัคนาและเมอริเดียน ให้ท่านเลือกเอาว่าจะปรับลัคนาหรือเมอริเดียนอย่างใดอย่างหนึ่งแต่ข้าพเจ้าเสนอว่าใหม่ควรปรับที่ลัคนาก่อนเพราะจะง่ายกว่าการปรับเมอริเดียน แต่ถ้าปรับตัวใดตัวหนึ่งแล้วอีกตัวหนึ่งก็ไม่ต้องไปปรับมันเพราะถือว่าทั้งสองจุดมีความสัมพันธ์ถึงกัน เพราะจะเดินตั้งฉากกันอยู่แล้ว เราเลยอาศัยตรงจุดนี้ปรับจุดเดียวก็เพียงพอ ก่อนอื่นเราต้องมีความเข้าใจในการโคจรของลัคนา ลัคนาจะเริ่มต้นแต่ละวันตั้งแต่ลัคนาทับอาทิตย์จร ถือว่าเป็นการเริ่มต้นวันใหม่ แต่เมริเดียนจะทับอาทิตย์ในเวลาเที่ยงของทุกวัน และลัคนาจะใช้เวลาเดินทางรอบราศีทั้ง 12 ราศีเป็นเวลา 24 ชั่วโมง ลัคนาจะเดินประมาณ 2 นาทีกว่า ต่อ 1 องศา ลัคนาไม่ใช่ดาวแต่เราถือเป็นปัจจัยอย่างหนึ่งที่นักโหราศาสตร์คำนวณขึ้นมาใช้ในการพยากรณ์เวลาเกิด ถามว่าจำเป็นไหมข้าพเจ้าก็บอกว่าจำเป็นเพราะเป็นเวลาที่เราเกิดมาบนโลกนี้ และบอกอะไรหลาย ๆ อย่างเกี่ยวกับตัวเรามากพอสมควรและถือเป็นจุดเจ้าชะตาชนิดหนึ่ง แต่เป็นจุดเจ้าชะตาที่เป็นสภาพแวดล้อม ดังนั้นเมื่อเราทราบว่าลัคนาคือสภาพแวดล้อมที่เราเกิดมาหรือใช้ชีวิตอยู่กับมัน มันก็เป็นจุดที่ง่ายที่เราทำการปรับลัคนา ของเจ้าชะตา คนส่วนมากก็จะบอกเวลาเกิดมาให้ท่านเป็นอันดับแรก เราก็ตั้งเวลาเกิดเอาไว้ก่อนและก็เริ่มถามเค้าว่าเค้าเป็นคนอย่างไร มีอุปนิสัย หรืออยู่ในสภาพแวดล้อมตรงตามราศีที่ลัคนาสถิตอยู่หรือไม่ก่อนอื่น เราก็ให้ดูลัคนาอยู่ในราศีเป็นอันดับแรกเช่น เวลาที่เค้าเกิด ลัคนาเค้าอยู่ในราศีตุลย์ เราก็ถามว่าเค้าเป็นคนรักสงบ เป็นคนใจเย็น หรืออยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่มีการต่อสู้หรือเร่งรีบ ชอบธรรมชาติ ชอบความสวยงาม เป็นคนใจเย็น นิ่ง ๆ หรือไม่ เราเอาความหมายของราศีมาคุยกับเค้าก่อนว่าเป็นหรือไม่ ถ้าตรงเราก็มั่นใจว่าลัคนาเค้าอยู่ในราศีนี้แน่นอน ต่อไปเราก็เริ่มมองหาดาวเคราะห์ต่างๆ ที่ใกล้ ๆ ลัคนา หรือทำมุมสัมพันธ์ ถึง เช่น ลัคนาอยู่ในราศีตุลย์และทำมุม 50 กับ ดาวเนปจูน เราก็เริ่มถามเค้าว่าเจ้าชะตามีความผูกพันเกี่ยวกับเรื่องน้ำ หรือเป็นคนที่มีจิตนาการ หรือมีความคิดสร้างสรรค์ในสิ่งที่คนอื่นไปไม่ถึง หรืออาจจะเกิดใกล้น้ำก็ได้ หรือทำงานเกี่ยวกับของเหลวก็ได้ ถ้าใช่ เราก็ปรับลัคนาให้ทำมุม 45 องศาเลย เพราะจะได้เอาดาวเนปจูนมาใช้ได้ด้วยเพราะมุม 50 องศา มันไม่มีใช้กันมีแต่มุม 45 คือว่า มันขาดหรือเกินไปกี่องศาเราก็ปรับให้มันเข้ามุมที่เราเรียนมา ก็ใช้ได้ เวลากับเราก็ไปปรับที่พื้นดวง และไปที่ช่องเวลาเกิด และไปแก้ที่เวลาตรงนาทีจะปรับขึ้นหรือลงก็ปรับไปจนว่าลัคนาเข้าทำมุมตรงกับดาวดวงนั้น คือค่อย ๆ ปรับไปจนได้ตำแหน่งที่เราต้องการ หลังจากนั้นเราก็รอเวลาดูเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับเค้า เช่นเหตุการณ์สำคัญในชีวิตที่แรง ๆ ต่อชีวิตเค้าว่าแต่ละครั้งที่เจ้าจะไปสัมพันธ์ถึงจุดลัคนา หรือเมอริเดียนหรือไม่ อาจต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง แต่ท่านก็สามารถใช้เวลาเกิดที่ปรับใหม่ได้ ดีกว่าเวลาที่เจ้าชะตาให้มา เพราะอย่างไรเราก็ได้ทำการปรับให้เข้าเป้าหมายของเราแล้วว่าตรงกับสภาพแวดล้อมของเจ้าชะตาที่เป็นอยู่ เวลาเราตั้งจุด ศูนย์รังสี หรือจุดอิทธิพล ที่มีลัคนา หรือเมอริเดียนผสมอยู่เราก็สามารถใช้ได้อย่างมั่นใจ แต่ถ้ายังไม่ได้ปรับไม่ควรไปใช้ เพราะอาจมีการเคลื่อนไหวได้มาก เพราะลัคนาเดินเร็วมากเพียง 5 นาที ก็เดินไปมากแล้วความแม่นยำในการใช้ศูนย์รังสีและจุดอิทธิพลและจะไม่ได้ผลนัก อีกอย่างหนึ่ง ในการปรับลัคนาหรือเมอริเดียนมันก็มีเวลาทีง่าย ๆ ที่ท่านอาจารย์เจ้าได้บอกมาว่าให้ดูวันที่ดาวอังคารโคจรมาทับ เมอริดียน วันไหน ก็จะเป็นวันที่มีแต่เรื่องวุ่นวาย หรือมีการวิวาท หรือมีเหตุการณ์ สำคัญทางด้านใช้กำลัง หรือมีการวิวาทเกิดขึ้น ก็ถือว่าเมอริเดียนตรง แต่ถ้ามันเกิดก่อนสองวัน ก็เราก็ปรับให้เมอริเดียนพื้นดวงไปทับอังคารจรในวันนั้น ๆ เสีย เพราะอังคารจะโคจรมาทับเมอริเดียนอาจใช้เวลานานเป็นปี แต่ถ้าเมอริเดียนของเจ้าชะตาอยู่ในช่วงที่ดาวอังคารกำลังโคจรมาถึงพอดีเราก็รอเวลาให้เจ้าชะตาส่งข่าวว่าเข้ามีปัญหาในวันไหนก็ได้ถือเป็นการปรับ
เมอริเดียนอย่างหนึ่ง

                แต่ก็มีวิธีที่ละเอียดไปกว่านี้คือดูเหตุการณ์สำคัญในแต่ละวัน เช่นวัน สูญเสียพ่อแม่ วันเสียบุคคลสำคัญภายในครอบครัว หรือวันที่มีโชคลาภครั้งใหม่ หรือได้เลื่อนตำแหน่ง หรือวันประทับใจที่แรง ๆ ต่อเจ้าชะตา เราก็เอามาปรับได้ โดยตั้งจุดอิทธิพลต่าง ๆ ลงไปวันนั้น ๆ มันจะต้องทำมุมถึงลัคนา หรือเมอริเดียน ถ้ามีก็ถือลัคนาและเมอริเดียนถูกต้องแล้ว แต่ไม่ควรปรับเพียงครั้งเดียวควรดูไปเลื่อน ๆ จนกว่าจะแน่ใจว่าตรงแล้วถึงจะไม่ปรับอีกต่อไป การปรับลัคนาและเมอริเดียนถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ เพราะต่อไปถ้าท่านเรียนถึงเหตุการณ์รายนาทีลัคนาเมอริเดียนในพื้นดวงเราต้องใช้อย่างมาก แต่ถ้าเราไม่ต้องการทราบเราก็ปรับคร่าว ๆ ก็ได้ เรื่องการปรับลัคนาและเมอริเดียนนี้ เราอาจถามเรื่องตำหนิบนร่างกายเช่นบานดำ แดง  ไฝ จุดด่างดำ ตลอดจนแผลเป็นที่ลัคนาและเมอริเดียนอยู่ในราศีนั้นก็ได้ก็สามารถนำมาทำนายได้เหมือนกัน และก็ใช้ได้แม่นยำทีเดียว ไม่ควรมองข้าม อาจเป็นการถามเจ้าชะตาหลังจากการปรับแล้วว่ามีหรือไม่

บทที่ 223
วันนี้นำจุดอิทธิพลที่น่าสนใจมาให้ใช้ดูเพราะจุดพวกนี้ได้ทดสอบมาแล้ว

จุดศูนย์รังสีและจุดอิทธิพลที่น่าสนใจ

หมวดบุคคล

ปู่ย่าตายาย                             SU+SA-ZE

พ่อตา                                    SU/CU

พ่อ                                       SU+SA-KR

แม่                                       AS+MO-MA

พ่อแม่                                   SU/MO

พี่ชายน้องชาย                        SU/CU

บุตร                                      MC/JU

ญาติผู้ใหญ่                            VE+MA-SA

ญาติร่วมสายโลหิต                  VE+MA-AR

แพทย์                                   SU+HA-AS

หมอฟัน                                 AS+HA-SU

นางพยาบาล                          VE+KR-NE

ครู                                       MC+SA-AP

ครูชาย                                 AR+SA-AP

ครูหญิง                                 MO+SA-AP

ลูกจ้าง                                   AS/KR

เจ้าหน้าที่ธนาคาร                     JU+AP-KR,SU+AP-JU

นักโหราศาสตร์                        UR+AP-SU,KR+AP-UR,MC+AP-UR,NE+KR-AD

ข้าราชการ                             AR+MO-KR,KR+KR-MO,AS/KR

อาชีพทหาร                           SU+MA-KR

นักมวย                                 MC+KR-MA,SU+KR-MA

คนใช้ชาย                             MA/HA

คนใช้ในบ้าน                          VE/HA

นักการฑูต                             ZE+KR-VE

โสเภณี                                VE+HA-MC

โสเภณี                                VE/MA=JU/HA

ผู้ประสาทความรู้                   AR+SA-PO

นักบิน                                SU+NE-KR

นายพลและจอมพล              SU+ZE-KR,ZE-KR-SU

นักธุรกิจชาย                       SU/JU=MA/AP

นักธุรกิจหญิง                       MO/JU=MA/AP

ราชาที่ดิน                           AR+KR-SA

เจ้าของไร่ นา ขนาดใหญ่        MC+KR-SA

วิศวกร                                SU=ME/NE=MA/UR

นักกฏหมาย                          ME+JU-SU=MC

ช่างเพชรพลอย                    VE+JU-AR

นายยกรัฐมนตรี                   JU+KR-VU

พ่อค้า                              MC+MC-AP,AR+AP-MC,MA+AP-SU,JU+AP-KR

ช่างวาด จิตรกร                  ME+VE-MO=NE,CU+KR-NE

พระ                                SU+CU-HA

พระมีตำแหน่ง                    VE+PO-SU

นักดนตรี                           SU+AP-VE

นางชี                               MO+NE-VE

นายทหาร                          MC+KR-MA

คนทรง                             AR+MO-PO,AR+PO-AR

ช่างเครื่องยนต์                     MA+ZE-SU

นักการเมือง                          KR+VU-SU

ตำรวจ                                MC+MA-KR, MC+KR-MA

ทนายความ                         KR+AP-MO

ผู้พิพากษา                          JU+ZE-MA

โฆษกสถานีวิทยุ                  NE/ZE=MO/ME,ME/NE=AR/UR

นักแสดง                              MC+NE-SU

มือปืน                                ZE/KR=MA/JU

โสเภณีตามท้องถนน             MO+HA-VE

คนขายของ                         ME/VE

ผู้วิเศษ                               MC+CU-NE=VU

นักแสดงตลก                       VE+HA-ME

นักเดินเรือทะเล                     NE+HA-MC

คนขับรถ                               MO+ZE-AR

ประชาชน                             AR+AR-MO,AR/MO
 

บ้านและสถานที่ 

บ้านบิดามารดา                    = AS/CU

ที่อยู่อาศัย บ้าน อาคาร         = AS/CU

บ้านของตนเอง                  = AS+CU-AR

ที่อยู่อาศัย                        = AS+CU-AR

บ้านบิดา                          = AS+AD-CU

อาคารบ้านเรือน                 = JU/SA

อาคารใหญ่ ปราสาท           = JU+SA-KR

อาคารที่ตั้งโดดเดี่ยว           = JU+SA-VU

การสร้างบ้านเรือน             =  JU+SA=SU+PL

สถานที่ บริเวณ                 = AR/AS

ถนน                               =AR+AS-ME

โรงหนัง                          = AR+AS-VE

พื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์             = AR+AS-JU

ไร่ นา                              = AR+AS-SA

สถานที่                            = AS

ร้านขายปืน                       = AS+AP-ZE

การเดินทาง

เครื่องบิน                             = SU/NE

ยานพาหนะในแวดวงที่แคบ       =  AS+ME-MO

ยานพาหนะ                          =  MO/ME

รถยนต์                                =  MO+ME-ZE=NE

นักบิน                                 =  SU+NE-KR

คนขับรถ                              =  MO+ZE-AR

ผู้เดินทาง                             =  ME+SA-NO

นักเดินเรือทะเล                      =  NE+HA-AR

การเดินทางรอบโลก               =  ME+SA-AR

การเดินทางครั้งใหญ่              =  ME+SA-NO

การเดินทาง                         =  SU+ME-AR , ME/SA

การเดินทางไปพักผ่อน           =  ME+SA-JU

การเดินทางไกล                   =  ME+SA-VU

การเดินทางทะเล                 =  NE+HA-SU

การเดินทางเครื่องบิน            =  ME+SA-NE

การถึงแก่กรรมเพราะทางรถยนต์ = MA+HA-ZE=AR

การถึงแก่กรรมเพราะเดินทางด้วยเครื่องบิน = NE+NE = ME/NE =AR

ขับรถ                                     =  ME+SA-MO

เดินทาง                                 =  ME+SA-NO

การเดินทางที่มีโชค                  =  ME+SA-JU

ออกเดินทางโดยฉับพลัน            =  ME+SA-UR

เรื่อง เวลา

วันถึงแก่กรรม                         = SU+SU-HA

ชั่วโมงมรณะ                          = MO/HA

วันและชั่วโมงแห่งความตาย       = MO+AD-SU

ชั่วโมงถึงแก่กรรม                    =  MA+SA-MO

วันมรณะ                               =  HA+HA-SU

พีธีศพการถึงแก่กรรม                 =  AS+SA-MA

พิธีศพ ณาปนกิจ                      =  SA+SA-MA

เมรูเผาศพ                              =  AR+AD-ZE

บิดาถึงแก่กรรม                        =  MA+SA-KR

มารดาถึงแก่กรรม                     =  AR+HA-MO

บุตรถึงแก่กรรม                        =  MA+SA-MA/JU

การบาดเจ็บ                            = AR/MA, AR+MA-UR

การตายเพราะถูกยิ่ง                  = SA+ZE-MA

มรดก                                   = UR+NE-JU

ผีหลอก                                 = UR+NE=HA+PO=SA

การไล่ผี                                =  UR+NE=SA+PL

ไสยศาสตร์                             = HA/AP

ความรวยมาก                          =  ap+vu-ju

                                           =  ar+ap-ju

 AR + ZE - AD :                        ได้งานหนักชิ้นหนึ่ง การสั่นสะเทือนในพื้นโลก แผ่นดินไหว

 UR / AD :                             การพลัดพรากอย่างแตกหักโดยฉับพลัน การสั่นสะเทือน การพังทะลายจากการสั่นสะเทือนแผ่นดินไหว
                                            แตกทำลาย
,หักโค่น,ฉีกออก,เศษเล็กเศษน้อย  ฆาตกรรม

 UR + AD - SU :                  วันที่มีอันตรายทางกาย การสั่นสะเทือนทางกายโดยฉับพลันหรือการระเบิดซึ่งอาจก่ออันตรายแก่ชีวิต แผ่นดินที่คราดไถ,ดินถล่ม,พื้นดินที่พลิกขึ้นมา
                                           แผ่นดินไหว บุรุษผู้ซึ่งคราดไถ
,หักโค่นหรือทำลายสิ่งใดสิ่งหนึ่งเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย

 UR + ZE - HA :                   กำลังที่ทำให้เกิดการทำลาย การทำลายเนื่องจากอำนาจธรรมชาติ ฝนฟ้าคะนอง พายุในทะเลแผ่นดินไหว การระเบิดของภูเขาไฟ ถ้า=SU บาดเจ็บเนื่องจากระเบิด

บทที่ 223
 

การพยากรณ์จรรายปี  จังหวะใด ๆ ก็ตามบนฟ้า เราสามารถจะนำเอามาใช้

สำหรับการพยากรณ์จร ได้ทั้งสิ้น

                ความต้องการของมนุษย์ ดิ้นรนไปตามหนทาง 2 หนทางคือ

1.       ตามเป้าหมาย ของ แรงผลักดัน

2.       ตามเป้าหมาย ของ ความต้องการ

                 ภาระกิจของชีวิตมนุษย์ ปฏิบัติเพื่อการบรรลุถึงเป้าหมายทั้ง 2 นี้ เพราะฉะนั้น ความหมายของชีวิต จึงได้แก่ การเจริญเติบโต การพัฒนาการ การรู้และการกระทำ การเพิ่มพูนประสบการณ์ การอำนวยการ การทำให้เกิดความสมบูรณ์และการสร้างสรรสิ่งต่าง ๆ ให้เกิดขึ้น การถึงแก่กรรม การทำความชั่วร้ายและการรับใช้ประเทศชาติ อันเป็นเรื่องของการทำลายหนทาง และการต่อสู้ เพื่อให้ได้มาซึ่งผลสำเร็จตามเป้าหมายทั้งสอง ตามกาลเวลาที่เรามีอยู่ ซึ่งมีลีลาขึ้น ๆ ลง ๆ เดี๋ยวแพ้เดี๋ยวชนะ เรียกว่า โชคชะตา

โชคชะตา ไม่ใช่เรื่องของความบังเอิญ แต่เป็น สิ่งที่ได้ ถูกกำหนดไว้โดยแน่นอน ซึ่งเป็นไปตามกฎแห่งกรรม  เป็นกฎสำคัญ ที่มั่นคง และเป็นอมตะ

ปัจจัยของโชคชะตา คือ ลักษณะทางกายสังขาร พันธุกรรม การศึกษา พื้นเพ สิ่งแวดล้อม ซึ่งสิ่งเหล่านี้คือ ฟ้า ในความหมายอย่างกว้างที่สุด จากประสบการณ์ พบว่าโชคชะตานี้ อยู่ในอิทธิพลของดวงดาว นั่นก็คือ หลักพื้นฐานของปรัชญาแห่งโลก สาขาวิชา โหราศาสตร์ ซึ่งเรากำลังศึกษากันอยู่ ปัจจัยของโชคชะตานี้เป็นสิ่งที่ ฟ้า ประทานมาให้และไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ เป็นสิ่งที่ได้กำหนดขึ้นไว้โดยแน่นอนด้วย โครงสร้าง อันสูงส่ง ซึ่งเกี่ยวข้องกับอำนาจลึกลับชนิดหนึ่ง ลำพังตัวของเราเองย่อมจะไม่มีทางที่จะเรียกร้องความต้องการใด ๆ เพราะทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับโชคชะตา เราได้ชีวิตของเรามาด้วย การเกิด ซึ่งการเกิด นี้ หาใช่เป็นความต้องการของเราไม่ จุดจบของชีวิตที่เป็นไปตามกาลเวลา คือ ความตาย ซึ่งเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นแก่มนุษย์เช่นเดียวกันกับ การนอนหลับ

ชีวิตของคนนั้นมีขั้นมีตอน ลีลาของชีวิตจะแบ่งออกได้เป็นขั้น ๆ ตามกาลเวลา เช่น วัยเด็ด หรือ ปฐมวัย วัยเจริญเติบโตหรือมัชณิมวัย วัยชราหรือปัจฉิมวัย เป็นต้น  มาตราที่สำคัญซึ่งเราใช้การวัดหรือใช้สำหรับการแบ่งการคำนวณขั้นตอนดังกล่าวนี้ คือ วัน เดือน และ ปี มาตรานี้ เราเอามาจาก อาทิตย์ ถึงแม้ในบางกรณีเราจะเอามาจากการโคจรของดวงจันทร์ ก็ตาม และ โลก กล่าวคือ เมื่อโลกหมุนรอบตัวเองครบ 1 รอบ เราได้ วัน และเมื่ออาทิตย์โคจรรอบจักรราศีครบ 1 รอบ เราจะได้  ปี จึ่งเห็นได้ว่า ความจริงนั้น บทบาทของ อาทิตย์ ที่มีต่อชีวิตคน หาใช่เพียงเป็นผู้บันดาลแสงสว่างกับความร้อนเท่านั้นไม่ แต่ยังทำหน้าที่เป็น นาฬิกา บอกถึงขั้นตอนต่าง ๆ ของชีวิตอีกด้วย

ในการพยากรณ์เหตุการณ์ ก่อนอื่นท่านจะต้องทำความคุ้นเคยถึงธรรมชาติของ เวลาให้มากขึ้นอีกสักนิด เพราะเป็นสิ่งที่เราจะต้องใช้สำหรับระบุการปรากฏของเหตุการณ์ต่าง ๆ นักปรัชญาคือ คันท์ ( Kant ) กับ โชเปนเฮาเออร์ ( Schopenhouer ) กล่าวว่า เวลาของเรานั้นไม่มี แต่จะมีขึ้นได้ ก็โดยการอาศัยความนึกคิดเท่านั้น  คำกล่าวนี้ ถึงแม้จะเข้าใจยากสักนิด แต่ก็เป็นสิ่งที่ผมคิดว่ามีประโยชน์มากถ้าหากลองคิดให้ดี ๆ ตราบใดที่เวลายังหมายถึงอดีตและอนาคต เวลาของเราย่อมจะไม่มี เพราะอดีตจะมีขึ้นได้ก็โดยอาศัยการจำของเราเท่านั้น ถ้าจำไม่ได้ อดีตก็ไม่มี อนาคตก็เช่นเดียวกัน เราต้องคิด ต้องการสังหรณ์ จึงจะมี ที่มีอยู่จริง ๆ นั้น คือ ปัจจุบัน ตราบเท่าที่เรายังเป็นตัวของเราอยู่ ปัญหาสำคัญที่กำลังเป็นอยู่คือ อันปัจจุบันนั้นขนาดไหน วันนี้หรือ ไม่ใช่ เพราะส่วนหนึ่งของวันนี้ย่อมกลายเป็นอดีตไปแล้ว ชั่วโมงนี้ ก็ไม่ใช่อีก ปัจจุบันนั้นคือ ขณะนี้ ซึ่งนานชั่วพริบตา หรือหากกล่าวเป็นภาษาคำนวณ ก็นานเพียงขนาดปรมาณของเวลาเท่านั้น เวลาจึงมีอยู่ชั่วขณะเดียว แล้ก็ผ่านเลยไป เมื่อเทียบกับความไม่สิ้นสุด จึงถือว่าไม่มี

กฏการดลบันดาล กฎของ ต้นเหตุ กับ การแสดงผล สร้างสะพานเชื่อมโยงจากอดีตไปสู่ อนาคต การพยากรณ์ล่วงหน้า คือการประเมินค่าจาก เหตุในอดีต เพื่อหา ผลที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เนื่องจากการพยากรณ์ที่หวังผลได้ อย่างแน่นอนที่สุด จำต้องอาศัย วิชาดาราศาสตร์ เป็นเครื่องมือสำหรับใช้ข้อมูลต่าง ๆ อันเกี่ยวกับท้องฟ้า เพราะฉะนั้น จึงต้องมีการใช้ การคำนวณ ประกอบการพยากรณ์ด้วย