บทที่ 283 เรือนชะตา
เรือนชะตาเราแบ่งออกเป็น เรือนชะตาเมษ เรือนชะตาลัคนา เรือนชะตาเมริเดียน เรือนชะตาอาทิตย์ เรือนชะตาจันทร์ เรือนชะตาราหู  เรือนชะตาโลก เรือนชะตาดาวเคราะห์ เราสามารถนำดาวเคราะห์มาทำเรือนได้จะกล่าวในบทท้าย ๆ ตอนนี้เรามาทำความเข้าใจเรื่องเรือนกันก่อน สิ่งที่ท่านต้องจำให้ได้มีดังนี้
เรือนที่ เป็นสีขาวเป็นเรือนที่สำคัญ จะไปผสมกับเรือนที่ 1 จะบอกเรื่องเกี่ยวกับความเป็นมาของเรือนที่ 1 ได้ ท่านต้องจำความหมายและดาวในเรือนให้ได้
 

ระบบเรือนชะตาทั้ง 12 เรือนชะตา
 

เรือนที่   1 ตัวเรา สิ่งแวดล้อม จะบ่งบอกถึงเราเป็นใคร มีชีวิตเป็นอย่างไร

เรือนที่   2 การได้มา รับเข้ามา ทรัพย์สมบัติ การกักตุน เงินทอง

เรือนที่   3 เกี่ยวกับญาติพี่น้อง การติดต่อ การเดินทางในระยะใกล้ ๆ

เรือนที่ 4   เกี่ยวกับบ้านที่อยู่อาศัย ที่ดิน บิดามารดา

เรือนที่ เกี่ยวกับบุตร บริวาร คนที่อายุต่ำกว่า

เรือนที่ เกี่ยวกับโรคภัยไข้เจ็บ การงาน ลูกน้อง


เรือนที่ 
7 เกี่ยวกับคู่ครอง คู่แข่ง หุ้นส่วน
 

เรือนที่ เกี่ยวกับการสูญเสีย ความตาย

เรือนที่ เกี่ยวกับการเดินทางไกล ปัญญา การขยายตัวออกไป

เรือนที่ 10 เกี่ยวกับการงา ตำแหน่งหน้าที่การงาน อาชีพที่ทำ

เรือนที่ 11 เกี่ยวกับโชคลาภ ความสมหวัง มิตรแท้

เรือนที่ 12 เกี่ยวกับเบื้องหลัง กักขัง ศัตรู การสูญเสีย การจากโลกนี้ไป
 

ความหมายเกี่ยวกับราศีที่มาของเรือนชะตา

ราศีเมษ การผจญภัย กล้า ริเริ่ม บุกเบิก ใจกล้า

ราศีพฤษ วัตถุนิยม บริโภค ความสมบูรณ์

ราศีมิถุน  ความรอบรู้ การคล่องตัว การติดต่อสื่อสาร การเจรจา

ราศีกรฏ  การอ่อนไหว ความรู้สึกไว  ชาตินิยม

ราศีกันย์   ช่างสังเกต เรียบง่าย ขยัน ถูกเอาเปรียบ

ราศีตุลย์    เป็นคนรักสงบ น่ารัก ศรัทธา ศิลปะ

ราศีพิจิก   นักสู้ การสละ เด็ดเดี่ยว ล่วงรู้

ราศีธนู      นักปรัชญา เห็นการไกล ศาสนา การเดินทาง

ราศีมังกร   จริงจัง อนุรักษ์นิยม ทุกข์ กังวล

ราศีกุมภ์     สมัยนิยม ตื่นตัว ญาณ

ราศีมีน         เวิ้งว้าง วิเวก  จินตนาการ การไปสู่นิพาน

เราสามารถตั้งเรือนชะตาไว้ที่ ราศีเมษได้ ราศีเมษก็เป็นเรือนที่ 1 ใน เราเรียกว่าเรือนชะตาทั่วไป

แต่ถ้าเราต้องการดูความเป็นไปของโลกเราต้องตั้งเรือนที่ 1 ไว้ที่ราศี ตุลย์ เป็นเรือนที่ 1 การศึกษาเรื่องเรือนชะตาเป็นเรื่องที่ระเอียดอ่อนพอสมควรเราต้องเข้าใจในหลาย ๆ เรื่องถึงจะดูเรือนชะตาให้แม่นยำ เรือนชะตาแบ่งออกไปอีกหลายเรือน และมีเรือนสะท้อน เข้ามาประกอบด้วย ตอนนี้ท่านทำความเข้าใจเรื่องเรือนชะตาทั้ง 12 เสียก่อนแล้วจะอธิบายเรือนชะตาที่ละเอียดกันต่อไป

บทที่ 284

วันนี้เราจะมาพูดเรื่องเรือนชะตาอะไรดีก่อน เรือนที่ท่านจะต้องควรดูอันดับแรกคือเรือนลัคนา
AS  ที่เป็นเรือนซึ่งเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมของเจ้าชะตาจะบอกอะไรเกี่ยวกับเจ้าชะตา ซึ่งเป็น ตัวปรุ่ง แต่งตัวตนของเจ้าชะตานั้น ๆ ให้เป็นจันทร์ หรืออาทิตย์ต่อไป เรือนลัคนาไม่ใช่ตัวตนของเค้าแต่เป็นสิ่งที่อยู่รอบข้างหรือทำให้เป็นตัวเจ้าชะตาที่เกิดขึ้นมาบนโลกนี้จึงมีบทบาทในการทำนายยิ่ง เพราะจะทำให้เราทราบพื้นฐานของเรือนอื่น ๆ ได้ง่ายขึ้น เพียงแต่เข้าไปใน house และเลือก เรือนลัคนา โปรแกรมก็จะเอาเรือนที่ 1-12 ไปวางจี้ที่ลัคนาของแต่ละคน ถ้าถามว่าถ้าลัคนาไม่ตรงจะทำอย่างไร ถ้าเรามาพูดเรื่องความขว้างของเรือนมีถึง 30 องศา อย่างไงถ้าเวลาเกิดไม่ตรงก็คงไม่เกิน 30 องศาแน่นอน ดังนั้นท่านดูอย่างไรก็คงไม่พลาดอย่างแน่นอน เพราะดาวในเรือนยังคงอยู่ในเรือนต่างๆ ระยะ 30 องศาของแต่ละเรือนได้ ทำให้เราสามารถดูเรื่องต่างๆ ได้ไม่พลาดมากนัก ยิ่งมีดาวที่เดินช้าก็ทำให้เราสามารถอ่านได้ง่ายขึ้น จะมีเรือน เมริเดียน อีกเรือนหนึ่งซึ่งจะใช้ในการนี้ไม่ได้เพราะเป็นเรือนไม่เท่าเพียงเรือนเดียว ดังนั้นการใช้เรือนเมริเดียนควรจะเช็คเวลาเกิดก่อนดู และอ่านไปตามที่กล่าวมาว่าเรือนที่ 1 มีดาวอะไรในพื้นดวงอยู่เราก็เอาเรือนเป็นหลักและเขาดาวเข้าไปผสม เช่นเรือนที่ 1 แปลว่าตัวเจ้าชะตาเป็นอย่างไร ถ้ามีดาว พฤหัสสถิตอยู่ก็แปลว่าเจ้าชะตาเกิดมีมีหลักฐานดี สบาย ไป ถ้ามีดาวร้ายอยู่ก็จะเป็นตามความหมายดาวดวงนั้น ๆ ไป และถ้ามีหลายดวงเราก็ผสมเข้าไป คราวหน้าก็จะมาคุยเรื่องเรือนสะท้อนให้อะไรกับเราบ้างนะครับ

บทที่ 285

วันนี้เราจะมาพูดเรื่องเรือน เมริเดียน ซึ่งเป็นเรือนที่สำคัญในการไว้ดูเรื่องจิตสำนึก หรือตัวตนของเจ้าชะตาจริง ๆ ว่าเป็นอย่างไร จะต่างกับเรือนอื่น ๆ ที่ไว้ดูเรื่องต่าง ๆ กันไป เรือนนี้จริงแล้วจะเอาไว้ดูได้หลายเรื่องเช่น นิสัยใจคอ อดีตชาติ ตายแล้วไปไหน แต่การดูจะยากสักนิดในการนำไปดูอดีตก่อนเกิด หรือตายแล้วไปไหน คงจะไม่พูดถึงมากในเรื่องที่เรายังหาข้อสรุปไม่ได้ ขึ้นอยู่กับความเชื่อส่วนตัว แต่เรือนชะตานี้สามารถ ท่านก็ฝึกดูเรือนอื่น ๆ ไปก่อน จะดีกว่า ถ้าพูดไปก็หาว่าคนเขียนกลับชาติมาเขียนอีกไปกันใหญ่ เราเป็นว่าเราจะใช้ดูเรื่องนิสัยใจคอจะดีกว่า ส่วนลึก ๆ นั้นถ้าท่านอยากทราบก็เข้ามาคุยกันส่วนตัวจะดีกว่า เอาเป็นว่าเรามาคุยเรื่องอุปนิสัยใจคอที่ปกปิดอยู่จะดีกว่าว่าเจ้าชะตาเป็นคนอย่างไร ธาตุแท้เค้าเป็นอย่างไร เราอาจดูด้วยตาหนังไม่เห็นเพราะเจ้าชะตาปกปิดอยู่ก็เป็นไปได้ แต่เรือนนี้แปลกออกไปจากเรือนอื่น ๆ คือจะเป็นเรือนไม่เท่า การแบ่งเรือนจะมีองศาต่างกันไป ซึ่งเราต้องปรับเวลาเกิดก่อนใช้งานถึงจะดูได้ การปรับก็ไปหาอ่านดูที่ข้าพเจ้าได้เขียนมา หรือท่านว่าเวลาที่ได้มาแน่แล้ว ก็ดูได้ และหัดอ่านดูว่าเริ่มตรงไหม เราสามารถใช้หลังจากการปรับ เวลาเกิดแล้วก็ได้ จะทำให้เราเชื่อได้แน่ใจว่า เวลาที่เราปรับนั้นตรงจริงหรือเปล่า จะดีกว่า จริงแล้วถ้าเราดูเรื่องทั่ว ๆ ไป เราก็ดูเรือนลัคนาก็เพียงพอ หรือเรือนจันทร์ อาทิตย์ ราหู ก็ได้ เพราะไม่ยาก ไม่ง่าย จนเกินไป การดูก็ให้เอา เรือนที่ 9-10 ไปจับไว้ที่ เมริเดียนกำเนิด แล้วอ่านดูตัวตนว่าเป็นคนอย่าไรเราก็แปลไปว่าเป็นนิสัยใจคออย่างไร ตามเรือนนั้นเช่นเรือนที่ 10 เป็นเรือนเกี่ยวกับการงานเค้ามีดาวอะไรอยู่เค้าชอบงานแบบไหน หรือมีปัญหาในเรือนไหนให้ดูดาวร้าย ๆ ก็จะบอกจุดเสียของนิสัยเค้าได้ พอคงเข้าใจนะครับ ส่วนเรื่องเรือนสะท้อนจะมีเส้นตัดให้ว่าเรือนไหนไปสะท้อนกับเรือนไหนให้เอาเรือนนั้นมาอ่านได้ ผสมกันเข้าไป เรือนสะท้อนไม่เหมือนกันในแต่ละเรือนชะตา ข้าพเจ้าได้ทำไว้ให้แล้ว จะบอกรายละเอียดมากยิ่งขึ้น ไปอีก การดูเรือนอาจดูว่าง่ายเพียงจับเรือนผสมกับดาว ในพื้นดวง และดาวจรเข้าเหมือนกับดวงไทย แต่เราก็สามารถวัดมุมในเรือนได้อีก เพราะเราทำไว้ให้ คือดูได้ทั้งสองแบบในเวลาเดียวกัน เอาไว้คราวหน้าถ้าไม่ไปไหนก็จะมาคุยการวัดมุม พร้อมกับดูเรือนไปด้วยสนุกดีท่าน วันนี้ต้องไปเลือกตั้งก่อน ใครเลือกเบอร์ไหนก็ตามสบายนะครับ ไปหน่อยเพื่อบ้านเมือง วันนี้คนเขียนเป็นหวัดยังไปเลย ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนดูเรื่องสุขภาพไว้หน่อยนะครับ

บทที่ 286

วันนี้เรามาคุยกันเรื่องเรือนจันทร์กันบ้างว่าเค้าไว้ดูเรื่องอะไร เรือนนี้เราจะเอาไว้ดูบุคคลเพศหญิงทั้งหมด ไม่ว่าจะดูแม่ ดูตัวเจ้าชะตาที่เป็นเพศหญิง รวมไปถึงบุตรหญิงก็ได้ และดูเรื่องความรู้สึกจิตรู้สำนึกก็ได้ การดูก็อาจดูได้ทั้งดาวในพื้นดวง ว่าเจ้าชะตาเป็นอย่างไร จะต่างกับเรือนลัคนาที่ดูสิ่งแวดล้อมรอบตัวเจ้าชะตาแต่เรือนนี้ดูตรงไปยังเจ้าชะตาเลย จะต่างกัน ถ้าเป็นหญิงเราก็จะดูลึกลงไปจากเรือนลัคนาอีกว่าเจ้าชะตาเป็นอย่างไรในสภาพแวดล้อมนั้น ๆ การดูบางครั้งคุณแม่ไม่มีวันเดือนปีเกิดเราก็สามารถนำมาดูดวงคุณแม่ได้ เพราะจากสายเลือดทางตรงลงมาเราสามารถดูได้แต่ถ้าห่างออกไปเราไม่ควรใช้อาจผิดได้ เพราะแม่ก็คือตัวเจ้าชะตานั่นเอง คือแม่เป็นอย่างไรลูกก็จะเป็นอย่างนั้น ลูกเป็นอย่างไรหลานก็จะเป็นอย่างนั้นแต่ต้องเป็นหลานเพศหญิงนะครับ ถ้าเพศชายให้ดูเรือนอาทิตย์กันต่อไป หรืออาจดูไปถึงแม่ของแม่ก็ยังไหวอยู่ ถ้าเวลาเกิดตรง คงหมดการดูได้เพียงนี้ เพราะแต่ละเรือนก็มีขีดกำจัดในการทำนายเหมือนกัน และที่สำคัญสามรถนำมาดูเรื่องรายเดือนก็ได้ แต่ต้องไปตั้งไว้ที่จันทร์จรนะครับ จะบอกให้อีกในคราวหน้าว่าเรือนจันทร์ดูเหตุที่จะเกิดรายเดือนได้อย่างไร วันนี้ให้ท่านไปฝึกดูก่อนนะครับ เป็นประการใดแล้วมาคุยกัน คราวหน้าคงมาถึงเรือนอาทิตย์กันแล้วเรือนนี้มีได้มาก จริงแล้วเรือนชะตาการนั้นดูได้มากและละเอียดพอ ๆ กับการวัดมุม ที่คุยว่าจะดูเรือนพร้อมการวัดมุมขอไว้คราวหน้านะครับเพราะอาจยากเกินไปท่านทำความเข้าใจเรื่องเรือนกันให้ดีก่อน

บทที่ 287

สวัสดีครับ วันตื่นขึ้นมากับฝน ไปเที่ยวไหนกันมาบ้าง เรามาคุยกันต่อกับเรือนชะตาอาทิตย์ ว่าไว้ดูเกี่ยวกับอะไรบ้าง เรือนนี้ไว้ดูบุคคลเพศชาย พ่อ ตัวเจ้าชะตาเพศชาย สุขภาพ ส่วนต่างๆ ของร่างกายเราว่าส่วนไหนมีปัญหา โดยดูจากดาวเสียอยู่ในเรือนไหนราศีไหนก็จะบอกสุขภาพได้ ส่วนมากเราก็นำมาใช้ในการดูเรื่องชีวิตพื้นดวงและจรว่ามีอะไรเกิดขึ้นกับเจ้าชะตา เราใช้เรือนนี้ดูสามีก็ได้ จริงแล้วเรือนนี้ดูได้หลายอย่างแต่คงใช้เพียงแค่นี้ก่อน บอกไปอาจทำให้ยุ่งยากในการนำมาทำนายเพราะต้องมีขั้นตอนหลายแบบในการดู ต้องปรับเปลี่ยนเป็นบางจุด แต่เราจะต้องดูเรือนลัคนาไว้เป็นหลัก และมาดูเรือน อาทิตย์ หรือเรือนจันทร์ ต่อไป ระดับความรุนแรงเรือนอาทิตย์ให้ความรุนแรงในการทำนายมากกว่า แต่ท่านต้องทำความเข้าใจก่อนว่าเราจะใช้ในเรื่องอะไร และเจาะจงลงไปก่อน ว่าเราจะหาข้อมูลอะไรจากเรือนอะไร เพราะมีหลายเรือนที่นำมาวิเคราะห์ชีวิตเจ้าชะตาได้ง่าย ๆ ถ้าเข้าใจในเรือนชะตาต่างๆ อย่างระเอียดอย่างมั่นใจเสียก่อน จะได้ใช้ได้ถูกเรือน ทุกอย่างมีขั้นตอน บางคนก็สนใจแต่เรือนใดเรือนหนึ่งไป นั้นอาจไม่ถูกนัก เพราะเราต้องดูผสมกันไปด้วยถึงจะให้คำตอบกับนักทำนายได้ ว่าเราต้องการทราบเรื่องอะไร และเวลานี้ดาวอะไรเข้าเรือนอะไร ในพื้นดวงมีดาวอะไร ในเรือนที่สำคัญ เรือนที่สนใจ คือเรือน  1 4 7 10 เราถือว่าเป็นเรือนสำคัญไม่ว่าท่านจะดูเรือนอะไรก็ตาม ความหมายใน 1 4 7 10 จะบอกท่านในเนื้อหาของเจ้าชะตาได้อย่าลืมจุดนี้นะครับ คราวหน้าเราจะมาคุยเรื่องเรือนชะตาราหู และเรือนชะตาโลก กันต่อ วันนี้ไปเที่ยวในวันหยุดให้สบายใจกันก่อน คงจะดี ข้าพเจ้าก็จะไปเหมือนกันแต่ให้พ้นจากวันหยุดก่อนคงพักหน่อย ระยะนี้ต้องพักหรือย้ายสถานที่บ่อยเพราะดาวกำลังจะย้ายราศีจะส่งผลแรงกับเจ้าชะตา โดยเฉพาะดาวเสาร์ซึ่งจะย้ายราศีในวันที่ 29 นี้ ถ้าไม่ไปไหนก็ให้อยู่นิ่ง ๆ ไว้ จะโดนกันเกือบทั่วหน้า ระวังไว้หน่อยนะครับ

บทที่ 288

วันนี้เราจะมาคุยเรือนชะตาราหูที่ไม่ค่อยได้ใช้กันมากนักแต่ควรจะนำมาใช้กันบางเพราะเป็นเรือนชะตาที่สามารถบอกเรื่องเกี่ยวกับคนใกล้ชิดตัวเจ้าชะตาได้เป็นอย่างดี และเป็นเรือนชะตาที่เกี่ยวข้องกับเรือน เมริเดียน อีกด้วย เพราะมาจากจุดหมายเดียวกัน เรือนชะตาราหูนั้น ไว้ดูคนใกล้ชิด หุ้นส่วน เพื่อนบ้านเป็นอย่างไร คนสนิทมีนิสัยอย่างไร ที่มีผลต่อเจ้าชะตาเป็นหลัก การทำนายก็จะเหมือนกัน เพียงแต่เราเปลี่ยน คำพูดว่าคนใกล้ชิดท่านเป็นอย่างไร มีดาวดีดาวร้ายในเรือนไหน ก็บอกได้ว่าคนใกล้ชิดคิดอย่างไร กับตัวเจ้าชะตา และเป็นเรือนที่ดูง่าย เรือนทุกเรือนเราเพียงแต่เปลี่ยนคำขึ้นต้นว่า คนใกล้ชิดเจ้าชะตาเป็นอย่างไร เช่นในเรือนที่  2 ของเรือนชะตาราหู มีเสาร์อยู่เราก็บอกได้ว่า คนใกล้ชิดคิดหรือมุ่งหวังทางด้านการเงินของเจ้าชะตา หรือเรือนที่ 10 มีดาวพฤหัสอยู่ก็บอกได้ว่าเจ้าชะตามีคนสนิทเป็นคนที่มีฐานดี หรือเจ้าชะตาอยู่ในกลุ่มคนมีเงินก็ว่าได้ เราสามารถอ่านได้ทุกเรือนโดยการเทียบเอาเรือนต่าง ๆ มาเป็นคนสนิทให้หมดเราก็จะตีความได้หมดทุกเรือนชะตาในเรือนราหูได้ ไม่ยากนัก เพียงแต่เราเปลี่ยนแนวความคิดให้เป็นเพื่อน หรือคนสนิท กลุ่ม ของเจ้าชะตาคิดอย่างไรกับเจ้าชะตา มีหลายท่านยังอ่านเรือนไม่ออก แต่อยากให้หัดเอาไว้อ่านเรือนไหนเราก็เอาคำพูดของเรือนนั้นมาเป็นหลัก เช่นอ่านเรือนลัคนา ซึ่งเป็นเรือนเกี่ยวกับสภาพแวดล้อม เราก็ขึ้นต้นด้วยว่าสภาพแวดล้อมรอบตัวเค้าเป็นอย่างไร การเงินรอบตัวเป็นอย่างไร อริรอบตัวเป็นอย่างไรมีหรือไม่ ถ้ามีก็อาจจะมีดาวร้าย ๆ อยู่ในเรือนที่ 6 ก็ให้อ่านตามความหมายดาวนั้นไป เช่นมีเนปจูนอยู่ในเรือนที่ 6 ก็บอกว่าสภาพแวดล้อมของคนรอบตัวเป็นคนคิดไม่ตรงกับท่าน ต่างกับเรือนราหูซึ่งเจ้าชะตาไม่สามารถหลีกหนีได้ แต่เรือนลัคนาเราสามรถปรับเปลี่ยนในเรื่องสถานที่ได้ หรือความเป็นอยู่ได้

บทที่ 289

เราได้พูดเรื่องเรือนชะตาโลกกันบ้างใครว่าโลกจะแตกก็ดูกันนะครับว่าแตกกันอย่างไรดาวอะไรเข้ากันบ้าง
 

ความหมายของเรือนชะตาโลก หรือบ้านเมืองที่เราอาศัยอยู่

การอุปมาอุปไมยไปใช้กับดวงชะตาโลกหรือชะตาบ้านเมืองสำหรับความหมายของเรือนชะตาทั้ง 12 เรือน โดยได้คัดลอกมาจาก (Raphael Mundane Astrology)

เรือนที่ 1 บุคคลทั่วไปการสาธารณสุข สภาพของประเทศโดยทั่ว ๆไป สถานการณ์ต่าง ๆ ด้านมหาดไทยโดยทั่วไป

เรือนที่ 2 กิจกรรมคลังของชาติ รายได้ของรัฐจากภาษีอากรและอื่น ๆ ธนาคารและการพาณิชย์

เรือนที่3 การขนส่งและกิจกรรมทางด้านนี้ การจราจร หลักทรัพย์และหุ้น

เรือนที่ 4 ลักษณะอากาศ การเกษตร พืชไร่และที่ดิน เหมือง อาคารสาธารณะ พรรคการเมือง ฝ่ายตรงข้าม

เรือนที่ 5 สถานเริงรมย์ต่าง ๆ เด็ก ๆ การศึกษา อัตราการเกิด โรงเรียน การพนัน

เรือนที่ 6 โรคภัยไข้เจ็บ การสุขาภิบาล ทองทัพ ทหาร ชนชั้นผู้ใช้แรงงานทั่วไป

เรือนที่ 7 การต่างประเทศ การสงคราม กรขัดแย้งระหว่างประเทศ การค้ากับต่างประเทศ

เรือนที่8 ความหายนะ อัตราการตาย การฆาตกรรม

เรือนที่ 9 ศาล การตุลาการ พระศาสนา การค้า และกิจการเกี่ยวกับอาณานิคม อำนาจ ทางวิทยาการ การส่งออก

เรือนที่ 10 พระราชา รัฐบาล อำนาจการปกครองต่าง ๆ

เรือนที่ 11 รัฐสภา สภาผู้แทนในสภา การออกกฎหมาย

เรือนที่ 12 เรือนจำ สถานฝึกอาชีพ โรงพยาบาล อาชญากรรม การฆาตกรรม ความผิดทางอาญา ศัตรูลึกลับต่าง ๆ

เป็นหลักการสำคัญและใช้เสมอในการอ่านดวงชะตาโดยทฤษฏีเรือนชะตามีดังนี้

เรือนเกณฑ์

เป็นเรือนที่สำคัญที่สุดในเรือนชะตา และเทียบได้กับราศีจร ได้แก่ เรือนที่ 1 4 7 10 ที่ว่าสำคัญเพราะมีลักษณะเป็นจุดเปลี่ยน อันหนึ่งทำนองเดียวกับราศีเมษ กรกฏ ตุลย์ มังกร อันเป็นจุดเปลี่ยนของธรรมชาติในรอบปีเมื่ออาทิตย์โคจรถึงจุดทั้ง 4 นี้ ดาวพระเคราะห์ที่สถิตในเรือนเกณฑ์จะแสดงอิทธิพลเน้นหนักไปทางด้านนอก หรือ ปฏิบัติ เสมอไป ตัวอย่างเช่น อังคารสถิตในเรือนที่ 7 จะมีผลทำให้เจ้าชะตามีอันต้องเข้าไปวุ่นวายกับสังคมอยู่เป็นนิจ คู่ครองเป็นบุคคลแข็งกล้า หากเป็นด้านร้าย มักก่อให้เกิดการทะเลาะวิวาทอุตลุด ดังนี้ เป็นต้น

 เรือนกลาง

ได้แก่เรือนที่ 2 5 8 11 อันเทียบได้กับสถิตราศี เรือนชะตาเหล่านี้มีอิทธิพลไปทางที่ก่อให้เกิดความหนักแน่น มีแนวโน้มในทางยับยั้งความวู่วามของเรือนเกณฑ์ อันเป็นเรือนที่ 12 ของเรือนตน เช่นราศีพฤษ มีแนวโน้มยับยั้งความวู่วามของราศีเมษเป็นต้น หากเป็น โทษจะเป็นอุปสรรคสำคัญในการพุ่งไปสู่ความสูงส่งของชีวิต

เรือนปลาย

ได้แก่เรือนที่ 3 6 9 12 ซึ่งเทียบได้กับอุภยราศี เรือนชะตาเหล่านี้มีอิทธิพล ไปในทางก่อให้เกิดความไม่แน่นอน ทางโหราศาสตร์ถือว่า เรือนที่ 3 กับ 9 เป็นเรือนชะตาแห่งปัญญาความฉลาด ดาวพระเคราะห์ที่สถิตในเรือนทั้ง 2 นี้ หากมีสภาพเป็นดาวเด่นในดวงชะตา เช่น มีตำแหน่ง สัมพันธ์ถึง ลัคนา เมอริเดียน หรือจุดเจ้าชะตาอื่น ดาวพระเคราะห์นั้น ๆ จะแสดงอิทธิพลเน้นหนัก ไปทางด้านในหรือทางทฤษฏี อันเป็นคุณสมบัติที่ตรงกันข้าม กับคุณสมบัติของเรือนเกณฑ์ ดังได้กล่าวมาแล้ว ส่วดาวพระเคราะห์ที่สถิตในเรือนปลายอีก สองเรือนที่เหลือคือเรือนที่ 6 กับ 12 จะแสดงถึงการมีหัวทางด้ายอาชญากรรม ความหมายทางโหราศาสตร์ ของดาวเคราะห์ที่เดินเร็ว และโคจรช้า

บทที่ 290

วันนี้เราจะมาคุยกันเรื่องจุดเจ้าชะตาอยู่ในราศีจะมีความหมายอะไร ราศีกับเรือนเรือนชะตาที่มาอันเดียวกันเราสามารถนำมาใช้แทนกันได้ ราศีที่ 1 คือราศีเมษนั่นเอง

จุดเจ้าชะตาสถิตในราศีต่างให้ความหมายดังนี้

12 ราศี เทียบเคียงกันไปจนถึง การตาย ตรงกับ ราศีมีน ในที่สุดนักโหราศาสตร์ก็หยั่งทราบถึงความหมายหรืออิทธิพลทางโหราศาสตร์ของราศีทั้ง  12 นี้ได้

                อนึ่งเนื่องจากาการศึกษา โดยละเอียดเป็นรายราศีมีความเป็นอย่างไรทำนองการวินิจฉัยจุดเปลี่ยนทั้งสี่  ในที่นี้จึงของกล่าวแต่เฉพาะเนื้อหาสาระ และเพื่อให้ท่านสามารถนำไปใช้อ่านดวงชะตาในทางปฏิบัติได้เลย จึงได้ชี้แนะความหมายทางโหราศาสตร์สำหรับกรณีที่ จุดเจ้าชะตา ทั้งหลาย สถิตในราศีนั้น ๆ เอาไว้ด้วย เพื่อท่านจะได้สามารถนำไปเรียบเรียงใช้ได้ทันที

ราศีเมษ คือ การเกิด

อิทธิพลทั่วไป การเกิดขึ้น การทำให้เกิด บุกเบิก การเริ่มต้น กระตือรือร้น การริเริ่ม ความไม่สงบ ความร้อนรอน กระวนกระวาย ความต้องการ

 

เมอริเดียน MC         เป็นผู้มองโลกในแง่ดีด้านดี ดิ้นต่อสู้อย่างผู้มีสติอันแข็งกล้า ทะเยอทะยาน เชื่อมั่นในตนเอง ไม่ยอมแพ้ใคร ใจร้อน มักโลภโมโทสัน

อาทิตย์  SU             กระตือรือร้น บุกบากและบากบั่น มีลักษณะผู้นำ กล้า ชีวิตมีแนวโน้มก้าวหน้า ซึ่งบางทีก็เนื่องมาจากการกระทำที่ไร้สติ ไม่โลเล ลำบาก            เพราะความใจร้อน

จันทร์                     มีความเชื่อมั่นในตัวเองสูง มีจิตใจเข้มแข็งไม่ยอมแพ้อุปสรรค์สิ่งใดง่าย ใจร้อน ตื้อ

ลัคนา  AS               สิ่งแวดล้อมไม่สงบ และประกอบไปด้วยบุคคลที่มีความขยันขันแข็งหรือเข้มแข็ง

            ทำอะไรทำจริงมีเป้าหมายที่แน่นอน หุนหันพลันแล่น ชอบก่อการทะเลาะวิวาท คิดหน้าคิดหลัง กระหายอำนาจ

ราหู  NO                 กระตือรือร้นทางด้านการติดต่อสัมพันธ์ ดิ้นรนไปสู่การทำงานเป็นหมู่คณะมีพันธะกับบุคคลหรือสิ่งที่มีธรรมชาติแข็งกล้า ไม่สงบเพราะ   

                            บุคคลหรือสิ่งดังกล่าว

ราศีพฤษภ คือ การได้รับ

อิทธิพลทั่งไป การบำรุงเลี้ยง การสะสม เก็บรักษา เพิ่มพูน สมบัติเงินทอง อาหารการกิน การบริการ การดูดซึม

เมอริเดียน               ดำรงความมุ่งหมาย มีความพากเพียร ช้าแต่แน่นอน ดิ้นรนไปสู่การมี ความมั่นคงในชีวิต มานะอดทน มักโลภ ขี้ระแวงสงสัย เห็นแก่ตัว

อาทิตย์                  ชื่นชมทางวัตถุ มีความพยายามดี มีความอดทนสูง ถนัดการปฏิบัติ ชอบสนุก มีอารมณ์ขัน ฝันเฟื้อง รักการประดิษฐ์ สมบัติเงินทองมัก 

                           จะเข้ามามีบทบาทต่อชีวิตแสวงความมั่นคงและความปลอดภัยแก่ชีวิต

จันทร์                    มีความมั่นคงแน่นอน มีมานะในการหาเลี้ยงชีพ ดื้อ ชอบความสวยงาม ชอบความสะดวกสบาย รักการเย็บปักถัดร้อย เปลี่ยนทัศนคติ 

                           ยาก ทรัพย์สมบัติขึ้น ๆ ลง ๆ

ลัคนา                    สภาพแวดล้อมงดงามและสงบ มีหรือเกี่ยวข้องกับที่ดิน มีสัมพันธภาพที่แน่นอนและมั่นคง เหนียวแน่น มัธยัสถ์ ชีวิตมีรูปแบบไปทาง 

                           ด้านปฏิบัติ สมบูรณ์พูนสุขฟุ่มเฟือย หรูหรา หัวรั้น ตระหนี่

ราหู                        มีสัมพันธ์อันถาวร มั่นคง และรักษาความสำคัญ ก่อตั้งและปกป้องหมู่คณะ ได้ประโยชน์จากการอาศัยผู้อื่น
ราศีมิถุน คือการเรียนรู้
 

อิทธิพลทั่งไป การทำความใกล้ชิดทุกรูปแบบ การศึกษาเล่าเรียน การคิด การพูดจา การคมนาคม กาคติดต่อ การทำความรู้จัก การแลกเปลี่ยนความคิด การสอน การพูดการติดต่อสื่อสาร

 

เมอริเดียน               มีเป้าหมายในชีวิตมากมาย ดิ้นรนไปอย่างมีชีวิตชีวา ทำงานเป็นช่วง ว่องไว รวดเร็วดี แต่ไม่ค่อยแน่นอน ไม่ค่อยตรงไปตรงมา
           ไม่ค่อยลึกซึ้ง

อาทิตย์                   กระชุ่มกระชวย สนุกสนาน ไม่นิ่งเฉย หลายด้าน รอบตัว ไม่ค่อยจะถี่ถ้วน รักการศึกษาหาความรู้ สอนง่าย ชอบการเปลี่ยนแปลง
            ไม่ค่อยจะมั่นคงแน่นอน

ลัคนา                     สิ่งแวดล้อมคึกคัก หลายรูปแบบ  พลุกพล่าน น่าคบ มีผลต่ออิทธิพลของสิ่งแวดล้อมเร็ว เข้ากับผู้อื่นได้ดี คล่องแคล้ว จำเก่ง
            พูดคล่อง ฉาบฉวย ไม่คงเส้นคงวา

จันทร์                     แสดงความรู้สึกไว้หลายรูปแบบ อย่างมีชีวิตชีวา อารมณ์ไม่ค่อยแน่นอน คล่องแคล้วในทางร่างกายและปัญญา ทำงานหลายอย่าง
            อุดมไปด้วยความหวังและปรารถนา ผิดหวังบ่อย ๆ เปลี่ยนแปลงบ่อย ความสัมพันธ์มาก

ราหู                       มีการติดต่อมากมายหรือหลายด้าน และไม่สงบเพราะแสวงหาการติดต่อดังกล่าวดำรงรักษาความสัมพันธ์กับเพื่อนบ้านและญาติพี่น้อง

ราศีกรกฏ คือ การปกป้อง

อิทธิพลทั่งไป อ่อนตัว เต็มไปด้วยความรู้สึก พิทักษ์รักษา หวงแหน อ่อนไหน ไวต่อการรับ พึ่งพาอาศัย บ้าน ที่อยู่ที่หลบหาความปลอดภัยให้กับตัวเอง เกี่ยวกับที่อยู่อาศัย

 

เมอริเดียน               กลวิธีมากและเปี่ยมไปด้วยความรู้สึก แสดงความเสรี ถึงแม้จะเป็นคนที่ขี้เกรงใจผู้อื่น ง่าย ๆ เรียบ ๆ

อาทิตย์                   ขี้สงสาร ชื่นชมชีวิตคู่ครอง ความรู้สึกไว อ่อนไหวง่าย มีจินตนาการ กระดากอายประหยัด มักเฉื่อยชา
            ใจดีชีวิตครอบครัวกลมเกลียวกันดี

ลัคนา                     ชะตาขึ้น ๆ ลง ๆ เจ้าอารมณ์ ชีวิตครอบครัวสุขสมบูรณ์ บริเวณที่เปี๊ยกชื้นอยู่แบบง่าย ๆ มีความเห็นอกเห็นใจ เป็นห่วง เสียสระ
            อ่อนตัว ใจน้อย ขยัน ขี้เล่น ไม่ค่อยจะเป็นอิสระ

จันทร์                    อารมณ์รุนแรง อาศัยผู้อื่น รักครอบครัวประหยัด ง่าย มัธยัสถ์ ไม่มั่นคง อารมณ์กับระบบการย่อยไม่ค่อยมีความสัมพันธ์กัน
           เรื่องราวที่เกี่ยว  กับครอบครัวทั้งหลาย

ราหู                     รักษาการติดต่อกับบ้านเกิดหรือถิ่นกำเนิด พันทะทางใจมาก ไม่ค่อยจะลงรอยกับญาติ ๆ

ราศีสิงห์ คือการเสรี

อิทธิพลทั่วไป ความต้องการที่จะประสพความสำเร็จ เชื่อมั่นในตนเอง ความมีเสรี อิสระ ข่ม ชนะ โอ่อ่า

 

เมอริเดียน                ทะเยอทะยาน มีความหวังอันสูงลอย ดิ้นรนไปสู่การมีตำแหน่งในสังคมทุกรูปแบบมั่นใจตนเอง มองโลกในด้านดี ใจใหญ่
             ต้องการที่จะเป็นผู้นำ การจัดตั้ง หน่วยงานเห็นแก่ตัว เต็มไปด้วยข้อเรียกร้องต่าง ๆ สนใจเป็นพิเศษในสิ่งเกี่ยวกับชื่อเสียงเกียรติยศ

อาทิตย์                    เป็นหัวหน้าหรือผู้นำ เชื่อมั่นตัวเอง มีความมุ่งหวังการในการสร้างสรรค์ ต้องการที่จะครอบครอง ร่ำรวยความคิด
             นักการจัดตั้งมีคุณสมบัติความเป็นผู้นำ เจริญก้าวหน้าโดยอาศัยลำแข้งของตนเอง ป้องกันรักษา

ลัคนา                      มีบุคลิกภาพเป็นที่เลื่อมใส หรือน่าประทับใจอย่างยิ่ง สภาพแวดล้อมโอ่อ่า ลักษณะดี มีอำนาจในตัว เสรีนิยม เที่ยงธรรม
             เปิดเผย ฟุ่มเฟือย เจ้าสำราญ หยิ่ง รักการผจญ ภัยภูมิใจในตนเอง

จันทร์                     ลักษณะเป็นบุคคลเจ้าอารมณ์ มีความทะนง ใจกว้าง มักใหญ่ใฝ่สูง มีกิเลสชอบความหรูหรา ชอบการสมาคม ชอบสนุก
            มีทิฐิหรือเห่อเหิมมักชอบยก ตนข่มท่านตีราคาตัวเองสูงเกินไป

ราหู                      ชอบอยู่ในหมู่คณะใหม่  ชอบงานมหกรรม ชอบการบันเทิง กระทำตนให้เป็นที่รักของหมู่คณะ องค์การ ความสุรุ่ยสุร่าย อยากเด่น
           ร่วมการเก็งกำไรร่วมกับบุคคลอื่น

ราศีกันย์ คือการประสบ

อิทธิพลทั่วไป  การงาน ความถูกต้อง การสังเกต พิจารณา ขวนขวาย จู้จี้จุกจิก ระเบียบแบบแผน ระวังระไว การปรับแก้

 

เมอริเดียน             ดิ้นรนไปสู่ความมั่นคงในอาชีพการงาน และการมีชีวิตเป็นหลักฐาน เจ้าระเบียบก้าวหน้าโดยอาศัยวิธีการง่าย ๆ หรือพื้น ๆ วิตกวิจารณ์
          จู้จี้  ชอบการสรรเสริญเยินยอ ความรู้สึกไวมาก

อาทิตย์                ระมัดระวัง  สัมผัสหรือพัวพันกับสิ่งที่ถูกต้องหรือที่ต้องแก้ไข ฉงนสนเท่ห์ระเบียบแบบแผน ช่างวิเคราะห์ ชอบง่าย ๆ ช่างติ
          ขี้ระแวงสงสัย ก่อศัตรูเพราะการจับผิด มักพลาดโอกาสงาม ๆ

ลัคนา                  อยู่ในสภาพที่มีธรรามชาติเป็นระเบียบเรียบร้อย ระวังระไว ช่างสังเกต ละเอียดถี่ถ้วน มีระเบียบ แบบแผนมาก อวดรู้อวดฉลาด มีอุปทาน

จันทร์                  เหตุผลอยู่เหนืออารมณ์ พินิจพิจารณา มีระเบียบแบบแผน ปราณีบรรจง ชอบความเป็นระเบียบเรียบร้อย รักความถูกต้อง เรียบง่าย
         มักเห่อความรู้ ชีวิตมีแนวโน้มไปในทางนักปฏิบัติ

ราหู                     คณะทำงาน การรวมกันทางด้านวิทยาการ เกี่ยวกับสถาบันการศึกษา หรือค้นคว้าเกิดความไม่ลงรอย เพราะชอบจับผิด
          หรือวิตกวิจารณ์ โดยไม่รู้จักกาลเทศะ

                             

ราศีตุลย์ คือการให้

อิทธิพลทั่วไป การผสมผสาน การกลมกลืน ความสมัครสมาน ความสมานฉันท์ ความสงบสุข ถ้อยทีถ้อยอาศัย ความพอใจกัน ศิลป ความสวยงาม การให้ รักความเที่ยงตรง รักหมู่รักคณะ

 

เมอริเดียน                ผู้มีความอ่อนโยน ก้าวหน้าด้วยวิธีการป้องกัน โดยอาศัยพักพิงไปกับผู้อื่น ทำงานร่วมกับผู้อื่น ฝ่าฟันไปโดยอาศัยหมู่คณะ
             และการเข้ากันกับบุคคลอื่น สนใจทางวัตถุเป็นอย่างยิ่ง ใช้บุคคลอื่นให้เกิดประโยชน์สูงสุด มีความสุภาพอ่อนโยน โดยไม่ตั้งใจ

อาทิตย์                    รักหมู่รักคณะ การสังคมดี อ่อนโยน เข้าไหนเข้าได้ ชอบอวด มีเหตุมีผล อัธยาศัยดีรักศิลปะไม่เด็ดขาด เสมอต้นเสมอปลาย
              การติดต่อสัมพันธ์มีความสำคัญต่อชีวิตมาก

                ลัคนา               สิ่งแวดล้อมงาม อยู่ด้วยความสมานฉันท์ มีน้ำใจ ร่าเริ่งแจ่มใจ  เมตตา

                                      กรุณา สำอาง สำรวย ไม่ชอบงานหนักหรืองานสกปรก มักคล้อยตามผู้อื่น

                จันทร์               มีความรู้สึกอันมีชีวิตชีวา มีมนุษย์สัมพันธ์ เจ้าชู้ ให้ความเชื่อถือต่อคู่ครอง ชอบ

             การสังคมมักปล่อยตัว ไม่ค่อยมีความรับผิดชอบในตัวเอง ขี้โอ่ หุ้นส่วนหรือ คู่ครองชะตาชีวิตไม่ปกติ

                ราหู                ศรัทธาการทำงานเป็นหมู่คณะ ซึ่งมีการติดต่อกับบุคคลทั้งหลาย มีความเป็นมิตร

                                     เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เป็นความสงบสุขทั้งหลาย หรือเกี่ยวข้องกับหมู่คณะทางสันติ

 

ราศีพิจิก การสละ

อิทธิพลทั่วไป การต่อสู้เพื่อความอยู่รอด ทรหด อดทน การละหรือการสละ การทำลายล้าง กิเลส การประมาณตนสูงเกินไป การสมสู่ การสืบพันธ์

 

                เมอรีเดียน         ความปรารถนาแรงกล้า ไม่รู้จักเหนื่อย ไม่เคยกลัวงาน ขยัน มานะ อดทน

                                      เข้าถึงจิตใจผู้อื่น  เข้าใจสถานการณ์ได้ถูกต้อง ดิ้นรนขวนขวาย หุนหัน

                                      พลันแล่น มักสำคัญตนผิด สมบุกสมบันเกินไป

อาทิตย์                     เมื่อชีวิตยังไม้สิ้นก็ดิ้นไป ชีวิตคือการต่อสู้ ถึงไหนถึงกัน ใจแข็ง ทรหด ทนง ตนมีความรู้สึกรุนแรงจนเกินกว่าเหตุ
              ไม่เคยมีความกลัว คลั่งไคล้ กระด้าง กระเดื่องเสียหายเพราะการกระทำของตนเอง

ลัคนา                       สิ่งแวดล้อม ไม่เป็นอันหนึ่งอันเดียว ชอบต่อสู้ ระมัดระวัง พร้อมที่จะลงมืออยู่ตลอดเวลา ตัดสินใจเร็ว กระตือรือร้นสูง ขยันขันแข็ง
              รุนแรง บ้าบิ่น โหดร้ายทารุณ
บริเวณที่ชื้น

จันทร์                      นักสู้เพราะจิตเรียกร้อง มีความพยายามสูง หุนหันพลันแล่น ไม่มีเล่ห์กล สุจริตใจ รักความจริง ดิ้นรนขวนขวาย ตีราคาตัวเองสูงเกินไป

ราหู                         เกี่ยวข้องกับการสละรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง หมู่คณะนักสู้ การทำงานร่วมกันโดยไม่มีการหยุดพัก การรวมตัวกันเพื่ออำนาจบังคับ
              การแตกแยก

               

ราศีธนูการไกล

อิทธิพลทั่วไป การแผ่ขยาย การขยายตัว ถิ่นไกล ต่างประเทศ การจ่างแจ้ง ปรัชญา ศาสนา ปัญญา ความสว่างไสว การต่างประเทศ

 

เมอริเดียน               มีความลึกซึ้ง ดิ้นรนไปสู่ความมั่นคงทางวัตถุและชื่อเสียเกียรติยศ อุดมไปด้วยแผนการต่าง ๆ ขยายความคิด

อาทิตย์                  มีอุดมการณ์ เห็นการณ์ไกล คล่องแคล้ว ชอบการกีฬา มีปัญญา โอบอ้อมอารีไปสู่ความสว่างไสวของชีวิต
          
 
ก้าวหน้าไปอย่างช้า ๆอารมณ์เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอไม่ค่อยมีความกลมเกลียว ชอบการสังคม

จันทร์                    ชีวิตด้านในแข็งแกร่ง เปลี่ยนใจง่าย ไม่ค่อยจะแน่นอน ดิ้นรนไปสู่การมีปัญญาความรู้

                           เผชิญทั้งความสมหวังและความผิดหวังระคนกัน ชีวิตมีการเปลี่ยนแปลงมาก

ลัคนา                    มีนิสัยโน้มเอียงไปทางสังคมหรือศาสนาโดยเป้าหมายไกลลิบ มีชีวิตชีวารักธรรมชาติ ข่มผู้อื่น อยู่ท่ามกลางสิ่งที่เป็นความสว่าง
           ไสวรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง

ราหู                      มีการติดต่อทางปัญญามาก ชอบทำงานเป็นหมู่คณะที่เกี่ยวกับกฏหมาย ราชการหรือศาสนา มีแผนการมากมายโดยร่วมกันกับผู้อื่น

 

 

ราศีมังกรการบรรลุ หรือการถึง

อิทธิพลทั่วไป ความสิ้นสุด ความแท้จริง ความแข็ง จริงจัง ปฏิบัติ วิตกกังวล ความสนใจ ถี่ถ้วน พลัดพราก ความทุกข์  อนุรักษ์นิยม

 

        เมอริเดียน                 เชื่อมั่นในตนเอง ดิ้นรนด้วยสมาธิไปสู่เป้าหมาย กระทำการช้าแต่แน่นอน

              ด้วยความขยันหมั่นเพียร มีชีวิตแบบๆ รักบ้าน จริงใจ เห็นแก่ตัวและเฉพาะงานของตัว ไม่โลภ เปล่าเปลี่ยว สันโดษ

อาทิตย์                    คนทำงาน เป็นการเป็นงาน มีสมาธิ วิตกกังวลไปต่าง ๆมีความพยามยามสูง ขยันมั่นคงต่อเป้าหมายของชีวิตที่ตั้งไว้
             ดิ้นรนไปสู่ความมั่นคงในชีวิตก้าวหน้าเพราะทำงานไม่รู้จักเหน็จเหนื่อย จริงจัง

ลัคนา                     ดำรงความมุ่งหมาย ชนะตนเอง แน่วแน่ เหนียวแน่น อยู่ในสภาพจำกัด ไว้ใจได้เห็นแก่ตัว

จันทร์                     ต้องสงบใจหรือข่มใจ ไม่ค่อยแสดงความรู้สึกให้เห็น มีความอดทน มีมานะพยายาม มีความสำนึกในหน้าที่การงาน รับผิดชอบ
          
 
ทำมากกว่าพูดหายใจ เป็นงาน

ราหู                       ดิ้นรนไปสู่การมีสัมพันธ์โดยมีเป้าหมายที่แน่ชัด มีความรับผิดชอบต่อผู้อื่นการแก่งแย่งและการเห็นแก่ตัวในหมู่คณะ

               
ราศีกุมภ์ การรวม

อิทธิพลทั่วไป การรวมตัว ความร่วมมือ การไวต่อการรับ ปุบปับฉับพลัน  การช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

วัตถุนิยม

               

เมอริเดียน             มักมีเป้าหมายใหม่ ๆ และมีความพยายามใหม่ ๆ กระทำการเป็นระยะ ๆ

                                  บางทีก็ฟันฝ่าไปอย่างฉับพลัน ใช้หนทางปฏิบัติที่ดีที่สุด ทำงานร่วมกับ

          ผู้อื่น ภายใต้การอำนวยการของตน ชอบความใหม่และแปลกใหม่ แผนมาก

อาทิตย์               อุดมไปด้วยแผนการต่าง ๆ ช่างสังเกต มีน้ำใจ ปรับตนเก่ง รู้คน นิยมสิ่งใหม่ ๆไม่ชอบการบังบังคับ พบแต่ความไม่เทียงแท้ 
         ก้าวหน้าโดย   อาศัยลำแข้งของตนเองแต่ก็โดยอาศัยความช่วยเหลือจากผู้อื่นด้วยเหมือนกัน

จันทร์                 ขี้ตื่น มีความเป็นมิตรแท้ หูไวตาไว ล่วงรู้ใจผู้อื่น ไม่คงทนถาวร ชอบช่วยเหลือผู้อื่น

                              รักความเป็นเสรี มีความหวังตั้งใจมาก

ลัคนา                 สิ่งแวดล้อมนิยมการปฏิรูป มีแนวความคิดของตนเอง เข้าใจคนแสวงสิ่งแปลกและใหม่ เห็นไกล เข้าไหนก็ได้ ฝันเฟื่อง
        เปลี่ยนแปลงง่าย ไม่ค่อยมี ความอดทนเปลี่ยนความตั้งใจบ่อย

ราหู                   กระตือรือร้นต่อการพันธะกับสิ่งที่น่าสนใจหลาย ๆ ด้าน และมีเป้าหมาย

                        พัฒนาการอยู่เสมอ รักหมู่คณะ ชอบมีความสัมพันธ์ใหม่ ๆ

 

ราศีมีน คือการว่างเปล่า

อิทธิพลทั่วไป เวิ้งว้าง ว่างเปล่า ความหมดไป ความบริสุทธิ์ การสบายตัว การจางหาย การเพ้อฝัน ความไม่มีขอบเขต

ความฟุ้งกระจาย ความสงัด ความสันโดษ ความคลุมเครือ ไวต่ออิทธิพลจากภายนอกทั่งปวง

เมอริเดียน                การรอคอย แสวงการมีชีวิตแบบง่าย ๆ ไม่ต้องลำบาก จด ๆ จ้อง ๆ ในปัญหาปรัชญา มีความรู้สึกคลุม ๆ เครือ ๆ ไม่กระจ่างชัด
             อ่อนไหวง่าย ขาดความมั่นคงในบางครั้งบางคราว ขี้เหงา

อาทิตย์                 ไวต่อการรับ เปล่าเปลี่ยว วิเวกวังเวง ชีวิตอยู่กับจินตนาการ สันโดษ เฉื่อยชาอุปสรรคชีวิตมาก
            ซึ่งมีส่วนมากจากความจำกัดทางด้านใน จะลำบากเพราะความหลงผิด

ลัคนา                    เป็นบุคคลง่าย ๆ ถือสันโดษ มีความพิเศษ อยู่ในสภาพจำกัด สำรวม เชิงรับเต็มไปด้วยความรู้สึก มีกังวล มักหดหู่ใจ

จันทร์                    อ่อนไหวต่ออิทธิพลจากภายนอกได้ง่าย ขึ้นอยู่กับอารมณ์ หวังมาก ชอบรู้สึกตนว่ามีปมด้วย เปล่าเปลี่ยวใจอยู่เป็นนิจ

ราหู                       มักมีความสัมพันธ์อันเร้นลับหรือผูกพันกับความลับ สนใจปรัชญาร่วมกับผู้อื่นสมาคมทางศาสนาหรือลัทธิความเชื่อถือ
         
 
 มีพันธะกับสิ่งหรือสภาพที่ เป็นความว่างเปล่าในรูปแบบต่าง ๆ
 

                บทที่ 291
31/07/2010

จตุรางคด

ดาวพระเคราะห์ทั้งหลายย่อมจะมีอิทธิพลทั้งทางด้านคุณและด้านโทษ แสดงคุณสมบัติทั้งเพศหญิงและเพศชาย เว้นแต่อาทิตย์ จันทร์  ซึ่งทางโหราศาสตร์ถือว่ามีเพศเดียวเดียวเป็นเพศที่บริสุทธิ์ เมื่อใดจึงจะทราบว่าดาวดวงนั้น ๆ มีคุณสมบัติชาย หญิง ในด้านให้คุณ เมื่อใดแสดงคุณสมบัติเพศหญิงหรือเพศชายให้โทษ จำเป็นต้องศึกษาและวิเคราะห์จักรราศีหรือเพศชายในด้านโทษ จำเป็นต้องศึกษาศึกษาและวิเคราะห์ราศีและเรือนชะตาให้รูแจ้งเห็นแจ้งเสียก่อนจึงจะวินิจฉัยได้ถูก ทฤษฏีจตุรางคดที่กำลังกล่าวถึงนี้เป็นทฤษฏีสำคัญทฤษฏีหนึ่ง ซึ่งเพิ่มความลึกซึ้งให้แก่ท่านในการศึกษาปัจจัยโหราศาสตร์อื่น ๆ ก็จะทำให้ผู้อ่านสามารถเข้าถึงแก่นแท้ของวิชาโหราศาสตร์ได้ เกือบหมดสิ้นทุกระบบ จตุรางคดเป็นทฤษฏีที่ขยายกฎเกณฑ์ ของราศีจักรให้ละเอียดขึ้น แต่ศัพท์ แสงที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นคำทางจิตวิทยาและ อ่านง่าย แต่ออกจะเข้าใจยากอยู่สักหน่อย ครั้นข้าพเจ้าจะแปลมาเป็นศัพท์พื้น ๆ ก็เกรงว่าจะขาดความลึกซึ้งไป จึงจำเป็นต้องคงเอาไว้เช่นนั้น

                อนึ่ง  การค้นคว้าในวิทยาการแขนงใด ๆ ก็ตามย่อมไม่มีที่สิ้นสุด จะต้องกระทำสืบทอดและต่อกันไปทุกยุคทุกสมัย วิชาโหราศาสตร์ก็เช่นกัน คนเราได้พยายามค้นคว้าเพื่อหวังในความวิวัฒนาการอย่างต่อเนื่องกันมาเป็นเวลานับพัน ๆ ปี ไม่เป็นการสมควรอย่างยิ่งที่จะให้มาสดุดหยุดยั้งหรือขาดตอนเสีย ในสมัยเรา

เรามาเริ่มกันเลย เราจะแบ่งราศีออกเป็นสี่ส่วนมีดังนี้
จตุรางคด ที่
หนึ่ง เป็นจุดฤดูใบไม้ผลิ ได้แก่ราศี เมษ พฤษ มิถุน มีอิทธิพลทางด้านจิตวิทยาคือ แสดงออกอย่างแท้จริง หรือแสดงออกเชิงรุก
จตุรางคด ที่ สอง ฤดูร้อน ได้แก่ราศี กรกฏ สิงห์ กันย์ เป็นการแสดงออกโดยสัมพันธ์กับไม่แสดงออก หรือแสดงอกเชิงรับ
จตุรางคด ที่ สาม ฤดูใบไม้ร่วง ได้แก่ราศี ตุลย์ พิจิก ธนู ไม่แสดงออกโดยสัมพันธ์กับแสงออก หรือไม่แสดงออกเชิงรุก
จตุรางคด ที่ สี่ ฤดูหนาว ได้แก่ราศี มังกร กุมภ์ มีน ไม่แสดงออกอย่างแท้จริง หรือไม่แสดงออกเชิงรุก
การนำไปใช้ ให้ดูว่ามีดาวอะไรไปอยู่ในกลุ่มทั้งสี่มากน้อยเพียงไหนเจ้าชะตาก็จะมีนิสัยหรือดาวก็จะออกไปตามราศีที่เค้าสถิตอยู่ รวมไปถึงดาวจรด้วย สามารถนำไปใช้ได้ มันจะทำให้เราทราบรายละเอียดของดาวกับราศีที่ประกอบกันเป็นตัวเจ้าชะตาว่ามีนิสัยอย่าไร ไปทางเชิง การแสดงออก หรือไม่แสดงออก ซึ่งเราจะเอาไว้ทายนิสัย เจ้าชะตา และรู้ว่าคน ๆนั้นเป็นอย่างไรในชีวิตเค้าลึกลงไปอีก  ถ้าเราไม่ใช้วิชานี้เราก็จะเห็นภาพรวม ๆ เท่านั้นการวิเคราะห์ ดวงก็น้อยลงไป ในการตัดสินใจก็ยากขึ้นว่าคน ๆ นั้นเป็นอย่างไร

                อนึ่งขอให้ท่านสักเกตว่าการนับจตุรางคลนั้น เขานับตามจักรราศี ทั้งนี้ก็เพราะดวงอาทิตย์ของปีโคจรตามจักรราศี ส่วนจตุรางดลเรือนชะตาซึ่งจะกล่าวต่อไปนับเวียนจักรราศี เพราะดวงอาทิตย์ของวันโคจรย้อนจักรราศี สวนทางกันดวงอาทิตย์ของปี
ถ้าเราเล่นแบบเรือนชะตาจะมีดังนี้

จตุรางคดที่ 1 ได้แก่ เรือนที่ 12 11 10

จตุรางคดที่ 2  ได้แก่เรือน 9 8 7

จตุรางคดที่ 3 ได้แก่เรือน 6 5 4

จตุรางคดที่ 4 ได้แก่เรือน 3 2 1